Nhãn hiệu tập thể có cần đăng ký nhãn hiệu?

(Xem 161)

Có cần đăng ký nhãn hiệu hay không là một câu hỏi, một đề tài muôn thuở. Người thì cho rằng việc làm này không phải là nghĩa vụ đối với mọi chủ thể có riêng cho mình một nhãn hiệu.

Điều đó được nhận định là do đến thời điểm hiện tại, pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam không có quy định bắt buộc đối với việc đăng ký nhãn hiệu chứ nói gì đến nhãn hiệu tập thể.

Nếu vậy thì tại sao số lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mà chủ yếu là nhãn hiệu tập thể lại đang trong tình trạng quá tải. Không bắt buộc nhưng số lượng thực hiện càng lúc càng nhiều hơn. Vậy công tác này có thực sự cần thiết và chủ sở hữu nhãn hiệu có nên đăng ký hay không ?

Nhãn hiệu tập thể là gì ? Đặc điểm của nhãn hiệu tập thể ?

Nhãn hiệu tập thể là một trong những đối tượng thuộc về phạm vi bảo hộ của pháp luật sở hữu trí tuệ. Hình thức nhãn hiệu này có mặt nhằm mục đích được sử dụng trên sản phẩm, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức là thành viên của tổ chức tập thể. Với mục đích chính là phân biệt với các thành viên khác không thuộc trong tổ chức chủ sở hữu.

Đây là một loại nhãn hiệu khá đặc biệt nên không phải ai cũng có quyền thực hiện công tác đăng ký sở hữu. Quyền này chỉ dành cho những tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Trong hồ sơ đăng ký cho loại nhãn hiệu này cũng có thêm một loại tài liệu đặc biệt. Tài liệu đó mang tên quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Có cần đăng ký nhãn hiệu tập thể hay không ?

Đăng ký nhãn hiệu tập thể là một quy định không có tính bắt buộc. Nhưng lại là yếu tố chủ chốt trong thực thi các hoạt động kinh doanh. Bởi hầu như không có sản phẩm, dịch vụ nào mà không có một nhãn hiệu đại diện. Hơn nữa việc đăng ký này như một cách để bảo vệ cho uy tín doanh nghiệp cũng như lòng tin người tiêu dùng.

Ngoài ra, thông qua quy trình đăng ký nhãn hiệu tập thể, các tổ chức sử dụng nhãn hiệu đó sẽ được biết đến nhiều hơn. Từ đó tránh được tình trạng nhãn hiệu tập thể thuộc sở hữu của mình bị trùng hoặc có những dấu hiệu tương tự. Điều đó tránh được sự nhầm lẫn giữa nhãn hiệu thuộc quyền của mình với các nhãn hiệu khác cùng loại. Chính vì vậy nhãn hiệu hay nhãn hiệu thông thường cũng cần được đăng ký nhãn hiệu.

Với những gì vừa chia sẻ thì câu trả lời cho thắc mắc nhãn hiệu tập thể có cần đăng ký nhãn hiệu hay không chắc phần nào cũng đã được giải đáp. Việc thực thi công tác, quy trình này không gây ra tổn hại gì cho bạn. Ngược lại nó còn góp phần khẳng định được giá trị và quyền lợi của người chủ sở hữu.

Đây chắc hẳn là điều mà bất cứ chủ nhãn hiệu nào cũng mong mỏi. Nếu muốn mình có được những yếu tố đó thì hãy nhanh chóng đăng ký cho nhãn hiệu tập thể của mình. Để biết thêm về hồ sơ hay cách thức tiến hành, bạn có thể tìm đến Phan Law Vietnam. Chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp thêm cho bạn để nhãn hiệu tập thể và quyền lợi của bạn nhanh chóng được bảo đảm.

Bạn đang xem bài viết Nhãn hiệu tập thể có cần đăng ký nhãn hiệu? trên website Ifdvietnam.org. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Có gì trong bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể? - Xem 371
Nhãn hiệu nổi tiếng là gì và tại sao cần bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng? - Xem 324
Thời gian thực hiện quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu - Xem 322
Giải quyết tranh chấp khi đăng ký nhãn hiệu hàng hóa tại Việt Nam - Xem 321
Những yếu tố tác động đến phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể - Xem 282
Bảo hộ logo công ty – Thủ tục không thể thiếu để doanh nghiệp phát triển - Xem 274
Tư vấn tạo logo bản quyền và hướng dẫn đăng ký quyền tác giả logo - Xem 272
Bảo hộ logo và những lỗi bạn không ngờ tới - Xem 270
Tư vấn về đăng ký nhãn hiệu tập thể cho người mới bắt đầu - Xem 260
Phí dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu là bao nhiêu? - Xem 252
Bảo hộ logo cá nhân tự thiết kế như thế nào? - Xem 241
Các bước đăng ký thương hiệu độc quyền nhanh nhất năm 2019 - Xem 222
Tư vấn các văn bản hướng dẫn đăng ký nhãn hiệu - Xem 215
Quy định mẫu đơn đăng ký – 09 mẫu nhãn hiệu giống nhau - Xem 210
Cách viết đơn đăng ký nhãn hiệu tập thể chính xác nhất - Xem 207
Đăng ký bảo hộ logo – 5 lý do khiến bạn phải tiến hành ngay - Xem 198
Tổng hợp các yêu cầu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu - Xem 193
Thời gian đăng ký bảo hộ thương hiệu có lâu không? - Xem 186
Đăng ký nhãn hiệu tập thể theo pháp luật hiện hành - Xem 183
Đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm – Giải pháp bảo vệ thương hiệu tối ưu - Xem 181