【#1】Hướng Dẫn Bơi Ếch Cơ Bản

Hướng Dẫn Bơi Ếch Chi Tiết – Cách Bơi Ếch Nhanh Nhất

ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT BƠI ẾCH CƠ BẢN

Hướng dẫn bơi ếch cơ bản, bơi ếch đúng kỹ thuật. Bơi ếch là kiểu bơi phổ thông giống loài ếch nhái. Bơi ít tốn sức khỏe, bơi được xa, ít sóng động, bơi ếch đúng kỹ thuật, học bơi ếch đúng cách để rèn luyện sức khỏe dẻo dai và tốt cho hệ thống tim mạch, bơi ếch không nhanh bắng các kiểu bơi khác nhưng bơi ếch cơ bản, bơi ếch đúng kỹ thuật sẽ dễ tập cho người mới bắt đầu

  Động tác tiến

+ Quạt nước: Là động tác tiếp theo sau khi tỳ nước dùng lực của bả vai và cánh tay quạt mạnh về phía sau hơi chếch sang hai bên. Khi quạt đến ngang vai thì góc khuỷu tay từ 120 – 140º, góc giữa cánh tay và mặt nước từ 30 – 40º.

– Động tác chân

+ Xoay bàn chân: Là động tác chuyển tiếp giữa co chân và đạp trước. Khi sắp kết thúc động tác đạp nước thì đầu gối khép vào trong và bẻ chân sang hai bên, mũi bàn chân xoay ra ngoài.

+ Đạp nước: Chân đạp mạnh về phía sau hơi chếch sang hai bên sau đó khép nhanh chân lại và duỗi thẳng để tạo ra sức lướt.

 1. Động tác thở và phối hợp

+ Thở: Khi thu tay và duỗi tay thì cúi đầu thở ra trong nước bằng mũi và miệng. Khi tay quạt nước thì nín thở, khi tỳ nước thì ngẩng đầu hít vào.

+ Phối hợp: Là động tác phối hợp giữa các cử động của tay, chân và thở thành một chu kỳ, động tác tính từ tư thế ban đầu thứ tự phối hợp.

Khi tách tay tỳ nước thì ngẩng đầu hít vào. Khi quạt nước gần kết thúc thì chân thả lỏng và từ từ co lại. Khi thu tay thì kết thúc co chân. Khi duỗi tay gần thẳng thì đạp chân đồng thời thở ra.

*Chú ý:

– Bơi ếch cơ bản, bơi ếch đúng kỹ thuật, Tay không quạt quá về sau

– Để bơi ếch nhanh nhất, học bơi ếch đúng cách, chân co về thì thả lỏng từ từ và mở gối sang hai bên.

– Chân đạp mạnh dứt khoát, khép nhanh

– Bơi ếch đúng kỹ thuật, quá trình thở phải thở sâu và đều.

【#2】Hướng Dẫn Bơi Ếch Đúng Cách

Theo các chuyên gia dạy học bơi chuyên nghiệp của trung tâm dạy học bơi Hà Nội Swimming thì bơi ếch là kiểu bơi có độ tương thích với nhiều đối tượng học viên do kỹ thuật thực hiện kiểu bơi này khá dễ và hơn hết là không đòi hỏi quá nhiều sức lực. Tham khảo ngay bài viết “Hướng dẫn bơi ếch đúng cách” nếu bạn muốn học bơi ếch nhanh, chuẩn kỹ thuật, bơi ếch xa mà không bị mệt.

Cách tốt nhất để bạn có thể lấy hơi khi bơi ếch là khi bắt đầu quạt tay ếch về phía sau thì bạn nên ngẩng đầu lên khỏi mặt nước để hớp lấy không khí bằng miệng đồng thời khi tay hướng về phía trước bạn sẽ thở ra từ từ bằng mũi. Nên tập hít thở đều đặn theo phương pháp cứ một nhịp thở ra rồi đến một nhịp hít vào thay vì hai nhịp thở mới có một nhịp hít. Cách này sẽ giúp bạn bơi ếch được xa hơn mà không bị mệt.

Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch

Tác dụng của kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch là tạo ra lực tiến cho cơ thể đồng thời kết hợp với kỹ thuật đạp chân giúp cho tốc độ chuyển động khi bơi được đều hơn. Kỹ thuật quạt tay trong bơi ếch gồm 5 giai đoạn: Tư thế vào đầu, ôm nước, quạt nước, thu tay và duỗi tay. Ở tư thế ban đầu bạn cần duỗi hai tay thẳng, để song song với mặt nước, lòng bàn tay úp, ngón tay khép tự nhiên. Để thực hiện động tác ôm nước bạn vươn hai tay ra trước, để cẳng tay và cánh tay xoay vào phía trong, lòng bàn tay nghiêng ra ngoài, cổ tay gập, mũi bàn bàn chếch xuống dưới và ra ngoài khi ép xuống nước. Quạt nước là giai đoạn giúp tạo ra lực kéo cho cơ thể. Lưu ý khi quạt nước là cần giữ cho khuỷu tay cao hơn bàn tay và cẳng tay. Sau khi quạt nước xong cần thu tay theo phương pháp từ ngoài vào trong và từ dưới lên trên, kết thúc thu tay thì khuỷu tay cần thấp hơn bàn tay đồng thời cẳng tay và bàn tay lúc này phải tạo với nhau thành một góc nhọn. Cuối cùng là duỗi tay, động tác được bắt đầu từ duỗi thẳng khớp khuỷu tay và khợp vai, xoay lòng bàn tay lên trên hoặc nghiệp khi úp dần xuống dưới. Lưu ý khi duỗi tay vai cần vươn ra trước.

Kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch

Một trong những lưu ý hàng đầu khi tiến hành thực hiện kỹ thuật đạp chân trong bơi ếch là cần phải chú ý đến quy trình rút chân. Theo đó bạn cần phải rút chân vào bằng gót chứ không phải bằng đầu gối đồng thời phải giữ cho phần gót càng gần mông càng tốt. Cẳng chân lúc này phải để ở trong đường hông, di chuyên bàn chân thẳng ngay về trước chứ không phải là lên trên xong mới về trước. Cần nhớ thêm là luôn giữ cho đầu và vai ở trên bề mặt nước cho đến khi chân đã thu vào hoàn chỉnh. Cùng với đó, khi bẻ bàn chân ra ngoài chiều rộng của vai cần đạp vòng chân về phía sau và hướng xuống dưới. Kết thúc động tác cần ép hai chân lại với nhau.

Các bạn học viên có nhu cầu đăng ký tham gia học bơi ếch giá rẻ, chất lượng cao do Hà Nội Swimming tổ chức tại các bể bơi như Bảo Sơn, Hapulico, Van Bảo, Nghĩa Tân, Tôn Thất Thuyết…vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 096.861.9595 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

【#3】Hướng Dẫn Học Cách Bơi Ếch Tăng Chiều Cao

– Kỹ thuật bơi ếch sẽ phối hợp dễ dàng động tác, nhịp nhàng với hơi thở.

– Động tác của bơi ếch đơn giản và chỉ cần học theo thứ tự từng bước.

– Sẽ có thời gian nghỉ trong khi luyện tập cho người học bơi.

– Nón bơi:chiếc nón sẽ giúp bạn giữ tóc của mình tránh bị ướt và rối tóc.

– Kính bơi: Sẽ giúp che nước, tránh nước vào mắt sẽ bị cay.

– 1 tấm xốp đeo lưng, 2 phao tay: Công dụng giúp bạn nổi trên mặt nước, và làm chủ các động tác.

– Trước khi học các kỹ năng bơi ếch, khi dạy bơi cho trẻ em nên khởi động toàn thân các bộ phận, để cơ thể làm quen được với sự vận động.

+ Nhẹ nhàng hớp nhanh bằng miệng một hơi thật sâu, sau đó nín thở rồi từ từ ngụp đầu xuống nước.

Kỹ thuật học bơi ếch, động tác tay ôm nước

– Tỳ nước: khi bắt đầu bơi, hai bàn tay hướng xuống, hai cánh tay vòng ra ra ngoài, bàn tay cũng vòng ra ngoài, cánh tay cố hết sức duỗi dài ra phía trước từ từ.

Kỹ thuật học bơi ếch, tỳ nước khi bơi.

– Ôm nước: cánh tay rộng hơn vai, hướng xuống dưới. Chỗ phía sau cánh tay cảm thấy áp lực cản của nước chính là điểm ôm nước. Khuỷu tay hơn cao và hướng về sau. Khi quạt nước vào trong, vừa thay đổi góc độ bàn tay, vừa tăng tốc độ quạt nước.

– Quạt nước: từ điểm quạt nước đến bàn tay rồi chuyển xuống dưới, bàn tay đi từ ngoài vào trong, đồng thời từ từ cong phần khuỷu, giống như dùng sức quạt của một vòng tròn Kết thúc: cánh tay kết thúc một chu kỳ động tác, bàn tay lật từ trên xuống dưới, vươn dài hai tay Hai tay khép lại, cánh tay vươn thẳng đến trước cơ thể hình thành dòng chảy.

– Trong kỹ thuật bơi Ếch động tác chân chính là động lực để tạo lực đẩy đưa cơ thể lướt ra trước, bàn chân lật chuyển về phía sau, phía dưới rồi vào trong, chân trèo nước như quạt nửa vòng tròn.

– Khi kết thúc phải duỗi chân thẳng ra, 2 gót chân hoặc 2 đầu ngón chân cái phải gần chạm nhau ở tư thế kẹp chân sau khi đạp chân, để làm giảm áp lực nước cần nhấc 2 chân đến vị trí ngang mặt nước.

– Khi kết thúc động tác tay quạt dưới nước, thì cũng là lúc bắt đầu động tác chân.

– Điều phối nhịp thở hợp lý, kết hợp giữa tay và chân, lực đẩy của chân sẽ giúp bạn bơi xa hơn.

Để hỗ trợ phát triển chiều cao vượt bậc trong năm 2021, bạn có thể sử dụng thêm TPCN GH Creation, một sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao của Nhật giúp bạn nhanh chóng đạt được chiều cao như ý.

– GH Creation hỗ trợ phát triển xương để chiều cao được cải thiện một cách tự nhiên.

– GH Creation bổ sung hóc moon tăng trưởng, acid amin, vitamin và khoáng chất giúp thúc đẩy tăng trưởng lớp sụn

– GH Creation giúp phòng chống loãng xương, giòn xương, giúp xương và răng chắc khỏe.

Địa chỉ HN: Số 5 – Ngõ 4 – Đặng Văn Ngữ – Đống Đa – Hà Nội

Lưu ý: Cầu thủ số 1 thế giới Messi cũng đã sử dụng phương pháp này!

Tăng chiều cao – “Phương pháp tăng chiều cao hiệu quả nhất tại caolon.net”.

【#4】Hướng Dẫn Cách Tập Chân Siêu Chuẩn Để Bơi Ếch Dễ Dàng, Nhanh Nhất

Bơi ếch là kiểu bơi dễ nhất thuộc kỹ thuật bơi cơ bản. Người bắt đầu học bơi nên chọn học bơi ếch vì các động tác, kỹ thuật thực hiện ít phức tạp. Tuy nhiên không phải vì là kỹ thuật bơi cơ bản mà việc học bơi ếch được coi là “đơn giản như đan rổ” bởi để bơi ếch nhanh học viên nhất thiết cần có sự sự tập luyện bài bản, chính xác từng động tác. Nội dung bài viết sau đây là hướng dẫn chi tiết cách tập chân siêu chuẩn để bơi ếch dễ dàng, nhanh dễ nhất.

Định nghĩa bơi ếch là kiểu bơi mà các động tác thực hiện mô phỏng lại hoạt động, tư thế của loài ếch trong môi trường nước. Kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách gồm các kỹ thuật:

 • Kỹ thuật tay trong bơi ếch
 • kỹ thuật chân trong bơi ếch
 • Kỹ thuật thở trong bơi ếch
 • Kỹ thuật phối hợp động tác tay – chân và thở

Một là kỹ thuật chân. Động tác chân là động tác rất quan trọng của kỹ thuật bơi ếch vì quyết định trực tiếp tới tốc độ bơi. Các động tác, cần thực hiện khi tập kỹ thuật chân gồm rút chân về trước và đạp nước.

Hai là kỹ thuật tay. Các động tác tay cần thực hiện khi bơi ếch có hai kỹ thuật cơ bản là kỹ thuật pha hiệu lực và pha trả tay về trước. Trong đó, khi thực hiện kỹ thuật pha hiệu lực gồm ba động tác là: tì nước – kéo nước – chèo.

Ba là kỹ thuật thở. Để không bị sặc nước đồng thời đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ oxy khi bơi, cách thở trong bơi ếch cần thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Hít vào khi kết thúc động tác kéo tay
 • Thở (bằng miệng và mũi) khi cánh tay đã duỗi về trước và mặt nằm trong nước

Sau cùng về cách phối hợp các động tác, kỹ thuật tay – chân – thở lưu ý tiến hành co chân sau khi bắt đầu kéo; đạp chân sau khi kết thúc pha hiệu lực của kỹ thuật tay và đập chân sau khi kết thúc thở.

Cách tập chân siêu chuẩn để bơi ếch dễ dàng

Kỹ thuật chân trong bơi ếch là kỹ thuật rất quan trọng quyết định trực tiếp tới tốc độ bơi, như đã nói ở trên, vì khi chân đạp nước sẽ tạo lực đẩy rất lớn để cơ thể có thể phi về trước tạo tiền đề để động tác vung tay kéo cơ thể đi xa hơn.

 1. Khi xuống nước, hai chân và mũi chân cần duỗi thẳng và thả lỏng hoàn toàn
 2. Lúc co chân hai đầu gối cần chụm vào nhau đồng thời cẳng chân mở rộng hai bên tạo hình chân đạp nước; đồng thời khi co mũi bàn chân cần bẻ lên và bẻ ra 2 bên để lòng bàn chân hướng ra ngoài
 3. Sau khi đạp chân mạnh sang 2 bên thì khép mạnh, nhanh chân

Cách học bơi ếch hiệu quả

Cách học bơi ếch hiệu quả để học bơi ếch nhanh học viên cần nắm vững lý thuyết đồng thời đảm bảo cho cơ thể sức khỏe tốt nhất. Để đảm bảo cho cơ thể sức khỏe tốt nhất cần tuân thủ các nguyên tắc về ăn, uống trước khi bơi; đồng thời khởi động kỹ trước khi xuống nước.

Cách học bơi ếch nhanh nhất là đăng ký học bơi tại các trung tâm dạy bơi chuyên nghiệp Hà Nội Swimming. Với thâm niên kinh nghiệm dạy học bơi nhiều năm, Hà Nội Swimming là địa chỉ dạy bơi giá trẻ tại Hà Nội, trung tâm dạy học bơi tại Hà Nội uy tín nhất. Tất cả các học viên đăng ký học bơi ếch tại Hà Nội Swimming đều được cam kết sẽ bơi tốt, bơi thành thạo đúng kỹ thuật sau khi kết thúc khóa học.

【#5】Các Bài Tập Bơi Ếch Trên Cạn Đơn Giản. Hướng Dẫn Tập Bơi Sải Trên Cạn

Tập bơi ếch trên cạn là hành trang để bạn bắt đầu quá trình tập bơi hiệu quả. Kiểu bơi này mô phỏng các động tác bơi dưới nước của con ếch. Đây là kiểu bơi phổ biến đối với nhiều người tập bơi với mong muốn rèn luyện sức khỏe. :

Trong bơi lội luôn luôn tập động tác chân trước. Sau khi động tác bơi chân đã thuần thục rồi, mới tập tay và sau cùng là chân và tay phối hợp thở.

Cách tập chân trong bài tập bơi ếch trên cạn

Bước 1: Ngồi trên thành bể, 2 tay chống phía sau, người hơi ngửa ra sau, 2 chân và 2 bàn chân đều duỗi thẳng, nhưng thoải mái

Bước 2: Từ từ co 2 chân lên, 2 đùi và 2 gối hơi mở rộng ra 2 bên, 2 bàn chân vẫn duỗi thẳng.

Bước 3: Co 2 mũi bàn chân lên và bẻ ra 2 bên cho lòng bàn chân hướng ra ngoài.

Bước 4: Đạp mạnh ra 2 bên

Bước 5: Sau khi đạp mạnh (duỗi thẳng 2 chân) sang 2 bên, liền khép mạnh nhanh 2 bàn chân sát vào nhau, bàn chân duỗi thẳng như lúc đầu và cứ thế tiếp tục tập nhiều lần cho thuần thục.

Cách tập tay trong bài tập bơi ếch trên cạn

Trong khi chân làm nhiệm vụ đẩy người tiến về phía trước thì các động tác tay sẽ hỗ trợ gạt nước giảm lực cản.

Bước 1: Bắt đầu ở tư thế đứng hai chân bằng vai; khom người xuống; hai tay duỗi đưa lên duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn hướng xuống đất.

Bước 2: Thực hiện xoay bàn tay hướng ra ngoài. Bắt đầu quạt tay sang hai bên giống tư thế gạt nước.

Bước 3: Hai tay quạt chỉ đưa đến ngang vai rồi nhanh chóng khép lại, đưa về vị trí ban đầu.

Chú ý: Để đầu ngẩng lên khi quạt và thở ra.

Hướng dẫn tập bơi sải trên cạn

Cách tập chân trong kỹ thuật bơi sải trên cạn

Tập chân trườn sấp trên cạn là bài tập chân cơ bản cần thiết dành cho người mới để đạt được mục tiêu bơi sải đúng kỹ thuật. Cách thực hiện bài tập chân trên cạn này như sau:

Bước 1: Ngồi trên thành hồ bơi, hơi ngả người về phía sau và hai chân duỗi thẳng.

Bước 2: Nâng chân lên và đạp xuống liên tục cho đến khi thực hiện động tác thành thục.

Chú ý, trong khi tập động tác này phải giữ đầu gối luôn thật thẳng.

Khi tập tay, bạn nên tập trườn sấp cho từng tay một. Cụ thể cách tập cho tay như sau:

Bước 1: Tay phải: Đứng chân trái lên trước, chân phải bước ra sau và đặt tay trái lên đầu gối trái, người hơi khom về phía trước. Tiếp theo, đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước sấp bằng tay phải.

Bước 2: Tay trái: Đứng chân phải lên trước, chân trái bước ra sau, tay phải đặt lên đầu gối phải, người hơi khom về phía trước và quạt nước sấp bằng tay trái.

Lưu ý: Trong khi tập quạt nước, bàn tay phải hơi khum lại và khép kín như hình cái thìa. Tập thuần thục các kỹ thuật tỳ nước, kéo nước, đẩy nước, thả lỏng, hết một chu kì như vậy thì đổi tay.

Cách tập thở trên cạn đúng cách

Do ở dưới nước có sự chênh lệch áp suất lớn nên bạn không cần phải há miệng thật to và hóp bụng để lấy hơi. Khi bạn há miệng to thì hơi sẽ được tự lấy vào. Khi ngụp xuống nước cần thực hiện thở khí ra bằng mũi. Khi hết hơi lại tiếp tục ngoi đầu lên mặt nước và lấy hơi vào bằng miệng. Cần thực hiện nhịp nhàng như vậy để nhịp thở được đều, và bạn sẽ không bị sặc nước cũng như có thể bơi xa hơn.

 • Kỹ thuật thở trong bơi ếch: Bạn cũng thực hiện hoạt động là sẽ nhô đầu lên để lấy hơi bằng miệng rồi hụp đầu xuống nước và thở ra bằng mũi. Trong bơi bướm khác 1 chút đó là cứ hai nhịp đạp chân cùng 1 nhịp quạt tay mới đến một nhịp thở nên đòi hỏi lượng khí hít vào phải nhiều hơn.
 • Kỹ thuật thở trong bơi sải: Bạn phải hít vào thật sâu ngay từ những nhịp đầu tiên bởi bơi sải tốn khá nhiều sức hơn kiểu bơi ếch. Khi lấy hơi trong kỹ thuật bơi sải, bạn quạt tay sang bên nào thì nghiêng đầu sang bên đó để lấy hơi. Nhưng sẽ gặp một chút khó khăn khi phải nghiêng đầu sang bên mà bạn không thuận và dễ bị sặc nước. Do đó, bạn cần học kỹ thuật thở hai bên.

Nguồn: https://geburtstagswunsch.info/

【#6】Hướng Dẫn Chi Tiết Kỹ Thuật Bơi Ếch.khác Nhưng Điều Này Không

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật bơi ếch.khác nhưng điều này không có nghĩa là bơi ếch không thể phát huy được sức mạnh và đạt được tốc độ. Ngoài ra, đây cũng là kiểu bơi căn bản cho người mới tập vì các lý do sau đây:

– Dễ phân tích động tác.

– Phối hợp động tác dễ dàng, nhịp nhàng với hơi thở.

– Người tập thoải mái vì có thời gian nghỉ trong khi bơi.

– Khi biết bơi, người tập cố thể đứng trong nước (nổi người một chỗ khi ngừng bơi) dễ dàng, làm nền tảng để học các kiểu bơi khác.

Bài 1. Tư thế thân người:

Tư thế thuôn dòng phẳng, gần mặt nước.

Giữ cho thân người hoàn toàn nằm tựa lên ngực với hai vai cùng tên một đường thẳng ngang mặt nước.

Giữ đầu chắc,mức nước ở ngang chân tóc.

Bài 2. Động tác chân

Giai đoạn 1: Tập chân ếch trên cạn.

Khi tập các kiểu bơi, luôn luôn tập động tác chân trước. Sau khi động tác bơi chân đã thuần thục rồi, mới tập tay và sau cùng là chân và tay phối hợp thở.

1. Ngồi trên thành bể, 2 tay chống phía sau, người hơi ngửa ra sau, 2 chân và 2 bàn chân đều duỗi thẳng, nhưng thoải mái (không gồng cứng).

2. Từ từ co 2 chân lên, 2 đùi và 2 gối hơi mở rộng ra 2 bên, 2 bàn chân vẫn duỗi thẳng.

Ở động tác chân này chia làm 2 động tác chính để thành thục ở bài này học viên phải hiểu và làm đúng kỹ thuật:

2.1.Rút chân về trước.

Cả hai chân duỗi thẳng hoàn toàn và thuôn dòng

Hai bàn chân sát nhau hoặc gần sát nhau, gần như trên cùng hàng với cẳng chân.

Gót chân cách dưới mặt nước 20cm và hơi cách nhau

Hai gối hơi tách bằng khoảng cách của vai

Gót chân rút lên càng gần ông càng tốt

Cổ chân thả lỏng, bàn chân xoay ra ngoài

Để dễ nhớ 4 động tác này, bạn cần thuộc lòng những chứ tắt.

Co…Bẻ (bẻ bàn chân lên và sang 2 bên). Đạp… Khép… Nếu bàn là người hướng dẫn, cũng cần hô 4 chữ tắt.

Co…Bẻ…Đạp…Khép cho người tập dễ nhớ và thực hành được đồng loạt.

Giai đoạn 2: Tập chân ếch dưới nước.

Sau khi bạn đã tập thuần thục trên cạn rồi, bạn hãy xuống nước để tập tiếp.

1. Nếu bạn là người hướng dẫn:

2.2. Đạp nước.

Bàn chân gập ( mũi chân bẻ ra ngoài)

Đầu gối hướng vào trong và bàn chân hướng ra ngoài

Kết thúc đạp nước với bàn chân hướng ra sau và hơi hướng lên trên.

Đầu gối duỗi thẳng cho đến khi 2 bàn chân gần chạm nhau.

【#7】Hướng Dẫn Cách Bơi Ếch Không Bị Chìm, Những Sai Lầm Trong Việc Học Bơi Ếch

Theo HLV Hà Nội Swimming chỉ ra rằng, lỗi sai của học viên khi tham gia học bơi ếch thường tạo góc bơi quá lớn, do tư thế thân người và đầu không chuẩn xác, dẫn đến mông và chân bị chìm sâu trong nước.

Sai lầm tiếp theo đó là động tác chân không cân đối, khi bàn chân đạp không bẻ chân sang hai bên, lại co chân ngang bằng, hay đạp chân quá rộng, đạp chân khép tách rời hoặc đạp chân không khép…

Sai lầm nữa là khi co và đạp chân thì vị trí của bàn chân quá thấp, đạp mông nhấp nhô lên xuống, đầu gối mở quá rộng, co chân quá nhanh.

Động tác tay cũng thực hiện sai khi quạt nước, đường quạt nước quá rộng, vượt quá vai; hay quạt tay và đạp chân đồng thời… Tất cả những lỗi đó đều dẫn đến tình trạng bơi ếch bị chìm.

Nguyên nhân của những lỗi sai trong bơi ếch bị chìm

Tất cả những lỗi sai trên, nguyên nhân tựu chung lại đó chính là kỹ thuật tập không chính xác. Người bơi không biết cách thở trong bơi ếch, quạt nước mạnh, lưng bị gò…

Nguyên nhân tiếp theo đó là ở động tác chân khi mới tập tiếp thu kỹ thuật không tốt, không bẻ bàn chân, khi co hai chân đầu gối bị khuỳnh sang hai bên…

Đầu và thân trên nâng quá cao. Khi co chân, đùi co quá mức, cẳng chân không vuông góc với mặt nước. Cơ lưng thả lỏng quá. Khi co chân, đầu và vai quá thấp, hóp bụng nâng mông. Khi đạp chân thì ưỡn bụng. Tập không đúng yếu lĩnh động tác do người gù lưng.

Dùng sức quá lớn và nhanh khi co chân, nhịp điệu động tác không tốt. Nguyên nhân dẫn đến sai lầm ở động tác tay trong bơi ếch là khi quạt nước khuỷu tay chìm, cẳng tay và bàn tay song song với mặt nước. Sức mạnh tay kém. Nóng vội muốn làm cho cơ thể lướt nhanh, tay thu quá muộn. Nhịp điệu phối hợp rối loạn, quạt tay quá vội.

Cách khắc phục lỗi sai giúp học bơi ếch không bị chìm

Để khắc phục được những lỗi sai trên, cần tập riêng lẻ từng động tác, sao cho đầu, vai, mông ở vị trí thật chính xác.

Đối với động tác chân, cần tập lại động tác bẻ chân trên cạn đề có cảm giác cơ lúc bẻ chân, đạp chân. Dùng phương pháp đối cực khi co chân, khép gối hoặc buông dây hạn chế khuỳnh gối. Đồng thời, cần cúi đầu, nâng mông, cơ lưng và cơ bụng phải thẳng, tương ứng để làm cho cơ thể nổi bằng. Co đùi ít, tích cực co cẳng chân, có ý thức đưa cẳng chân sát về mông. Căng cơ lưng bụng, khi đạp phải duỗi thẳng khớp hông. Hơi nâng đầu, nâng cai, cơ bụng và lườn căng vừa phải để thân người thành duỗi thẳng ngay khi co, đùi kéo thẳng chân co chậm. Khi đạp chân, thân người không biến động, dùng người đẩy cẳng chân về phía sau, khoảng cách giữa 2 đầu gối hẹp. Co chân chậm, cơ bắp thả lỏng, đạp chân nhanh.

Khi quạt nước, lòng bàn tay hướng ra ngoài, xuống dưới, cao khuỷu tay, biên độ nhỏ. Yêu cầu quạt tay hẹp hoặc đặt một chiếc gậy nhỏ dưới nách. Tập quạt tay trước, đạp chân sau. Quạt tay duỗi thẳng chân, đạp nước tay đã duỗi thẳng. Sau đó chuyển dần sang phối hợp chính xác có nhịp điệu.

Học viên có nhu cầu đăng ký khóa học bơi ếch nhanh, vui lòng liên hệ trực tiếp đến số Hotline 096 861 9595 để được tư vấn và hỗ trợ.

【#8】Hướng Dẫn Cách Bơi Ếch

Tốc độ bơi thua kém bơi sải, và bơi bướm tuy nhiên bơi ếch có kỹ thuật, và cách thực hiện các động tác đơn giản nhất. Đó là lý do vì sao kiểu bơi này thường được những người lần đầu học bơi lựa chọn. Ở nội dung bài viết sau đây, Bảo Sơn Swimming sẽ hướng dẫn chi tiết về cách bơi ếch – kỹ thuật bơi ếch cơ bản.

Về nguyên tắc, để học bơi ếch hiệu quả, người học bơi cần tuân thủ theo nguyên tắc:

 • Tập chân, sau đó tập tay, rồi mới tập phối hợp chân và tay.
 • Tập các động tác trên cạn thuần thục rồi mới thực hành dưới nước.

Hướng dẫn cách bơi ếch – Kỹ thuật bơi ếch cơ bản gồm: các động tác chân; các động tác tay; cách thở; cách phối hợp các động tác.

Về thân người, khi học bơi ếch, người học cần lưu ý để cơ thể ở tư thế thuôn dòng phẳng, gần mặt nước. Cách thực hiện: giữ thân người hoàn toàn nằm tựa lên ngực và hai vai trên cùng một đường thẳng ngang mặt nước.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Ở kiểu bơi ếch, động tác chân là động tác có quyết định trực tiếp tới tốc độ bơi.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch được chia thành 2 kỹ thuật cơ bản.

Thứ nhất là kỹ thuật rút chân về trước.

Yêu cầu:

 • Hai chân duỗi thẳng hoàn toàn ở tư thế thuôn dòng
 • Hai bàn chân đặt sát hoặc gần sát nhau; và gần như đặt trên cùng hàng với cẳng chân
 • Hai gót chân đặt hơi cách nhau; và cách dưới mặt nước 20cm
 • Khoảng cách của hai gối bằng vai

Cách thực hiện:

 • Gót chân rút lên có gần mông
 • Cổ chân thả lỏng; đồng thời bàn chân xoay ra ngoài

Cách thực hiện:

 • Gập bàn chân, mũi chân bẻ ra ngoài;
 • Đầu gối hướng vào trong; đồng thời bàn chân hướng ra ngoài;
 • Bàn chân hướng ra sau; đồng thời hơi hướng lên trên để kết thúc kỹ thuật đạp nước;
 • Duỗi thẳng đầu gối cho đến khi 2 bàn chân gần chạm nhau;

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Khi bơi ếch, tay cần thực hiện 2 kỹ thuật cơ bản là: kỹ thuật pha hiệu lực; và kỹ thuật pha trả tay về trước.

Thứ nhất là kỹ thuật pha hiệu lực.

Các động tác của kỹ thuật tay này gồm:

1. Tì nước

Cách thực hiện:

 • Hai tay duỗi thẳng hoàn toàn, lòng bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm hướng thẳng xuống đáy hồ
 • Các ngón tay khép sát và hai ngón cái chạm vào nhau
 • Xoay bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới một góc 45độ
 • Cổ tay hơi thả lỏng

2. Kéo nước

Yêu cầu: tốc độ quạt của bàn tay tăng dần bằng cách nhấn cả lòng bàn tay và cẳng tay.

Cách thực hiện:

 • Khuỷu tay hơi gập và nâng lên cao hơn bàn tay
 • Lòng bàn tay hướng về sau, cánh tay trên xoay vừa phải và đẩy nước ra phía sau
 • Góc giữa cánh tay trên và cẳng tay là 90 độ
 • Bàn tay đẩy về phía trước tư thế phẳng và thuôn dòng ngay dưới nước

3. Chèo nước

Động tác chèo trong bơi ếch được tạo ra bởi lòng bàn tay.

Cách thực hiện:

 • Lòng bàn tay hơi nghiêng vào trong và hơi hướng lên trên ngay phía trước cằm từ 20-25cm dưới mặt nước
 • Bàn tay và cẳng tay quét hướng vào trong và ra sau

Thứ nhất là kỹ thuật pha trả tay về trước.

Cách thực hiện:

 • Bàn tay đẩy về phía trước tạo thành tư thế phẳng và thuôn dòng ngay dưới nước
 • Khuỷu tay khép lại sát người, cánh tay duỗi thẳng về nước
 • Ngón tay khép sát, lòng bàn tay hướng xuống khoảng

Kỹ thuật thở trong bơi ếch

Khi bơi ếch, người học bơi có thể thực hiện động tác nghỉ một cách linh hoạt hơn. Do đó, kỹ thuật thở trong bơi ếch dễ thực hiện hơn so với bơi sải, .

Yêu cầu: khi thở mặt cần hướng thẳng về phía trước.

Cách tập kỹ thuật thở trong bơi ếch như sau:

 • Hít vào khi kết thúc động tác kéo tay, đầu hơi hướng ra sau một chút
 • Thở ra bằng miệng hoặc thở ra bằng miệng và mũi khi cách tay đã duỗi về phía trước; đồng thời mặt đã nằm trong nước
 • Thở mạnh trong suốt pha kéo, và ngay trước khi miệng ra khỏi sóng của mặt nước

Cách phối hợp các động tác tay, chân với nhịp thở

Cần phối hợp các động tác tay, chân với nhịp thở một cách nhịp nhàng.

Khi thực hiện động tác phối hợp, cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Ngay sau khi bắt đầu kéo, cần bắt đầu co chân
 • Ngay sau khi kết thúc pha hiệu lực của động tác tay, cần bắt đầu động tác đạp chân
 • Khi kết thúc thở, đầu cần vào nước ngay, đồng thời tay duỗi thả lỏng pha đạp chân bắt đầu
 • Cánh tay ở tư thế duỗi thẳng trong một thời gian ngắn, và thân người trong tư thế thuôn dòng ngay sau khi kết thúc đạp chân.

【#9】Hướng Dẫn Cách Tự Học Bơi Ếch, Bơi Bướm, Bơi Sải Hiệu Quả Nhất.

Tự học bơi như thế nào là chính xác và nhanh nhất? Đây là câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Cùng với sự phát triển của xã hội và nhận thức, cũng như nhận biết được hiệu quả của bơi lội, nhiều người đã tìm đến các trung tâm dạy bơi. Tuy nhiên, ở những nơi không có điều kiện để đến trung tâm thì cách tự học bơi ếch, bơi bướm hay bơi sải là rất cần thiết.

Cách tự học bơi ếch

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi cơ bản và dễ học nhất, vì vậy những ai mới bắt đầu có thể dễ dàng nắm bắt được kỹ thuật này.

Để bắt đầu tự học bơi ếch, bạn nên tưởng tượng đến một chú ếch đang bơi giữa hồ vì đây chính là tư thế mà bạn sẽ thực hiện.

Động tác bơi ếch

Hai chân duỗi thẳng, 2 bàn chân hướng về nhau.

Bắt đầu dùng lực ở đùi tách 2 chân ra. Tư thế bàn chân vẫn giữ nguyên trong khi đầu gối dần ddauw ra rộng bằng vai.

Gót chân thu dần về phía mông và cố gắng thu hết mức có thể. Trong lúc thu về không được dùng quá nhiều sức sẽ khiến cơ thể bị cứng.

Duỗi thẳng bàn chân ra và bắt đầu đạp nước cho đến khi 2 chân quay trở lại vị trí ban đầu.

Lưu ý khi tập động tác chân là cơ thể lúc nào cũng phải thả lỏng, gót chân không cách xa mặt nước quá nhiều (khoảng 20cm) và trọng tâm của cơ thể không quá thấp.

Thực hiện động tác tay khi tự học bơi ếch

2 lòng bàn tay áp sát nhau giống bàn chân, hai tay duỗi thẳng về phía trước.

Xoay cổ tay một góc 45 độ ra phía ngoài. Dùng lực kéo tay nhẹ nhàng ra phía sau, đồng thời dùng bàn tay tạo thành mái chèo để quạt nước.

Khi tay đưa hết ra sau thì đưa lại vị trí ban đầu.

Trong khi tự học bơi ếch, cần quan tâm đến tư thế thở. Lúc kéo tay về thì ngước lên trên, dùng miệng để lấy không khí vào, thở ra khi tay duỗi thẳng.

Cách tập động tác chân: Ở tư thế bơi bướm, 2 bàn chân được chắp lại tạo ra một chân vịt. Đầu gối hơi co lại tại thành một hình zic zắc. Động tác chân được thực hiện từ phần hông trở xuống, dùng mặt sau của đầu gối để đập lên và mặt trước để đập xuống tạo ra lực giúp cơ thể lao về phía trước.

Kỹ thuật bơi bướm

Lúc đập thì 2 chân phải hòa làm một mới cho hiệu quả tốt nhất.

Khi tự học bơi bướm, tay được dang ra thành hình chữ Y, lòng bàn tay hơi hướng ra ngoài để quạt nước tốt hơn. Quạt 2 tay đều nhau từ ngoài vào trong và đẩy cơ thể lên trên đến khi vung lên khỏi mặt nước. Lúc này quay trở về vị trí ban đầu (2 tau dang hình chữ Y).

Cần phối hợp nhịp nhàng các bộ phận cũng như lúc hít thở để đảm bảo kỹ thuật.

Thông thường việc tự học bơi sải sẽ phổ biến ở các vùng nông thôn vì đây là một động tác cơ bản và dễ thực hiện.

Để bắt đầu, cơ thể phải thả lỏng và nằm sấp ngang mặt nước, mắt hướng về phía trước và đáy hồ.

Cách tự học bơi sải

Khi tự học bơi sải, 2 chân phải làm việc liên tục và đối lập (chân này xuống thì chân kia lên) và luôn luôn thả lỏng hết mức có thể. Bàn chân và các ngón chân cũng duỗi thẳng theo chiều dọc cơ thể.

Lưu ý khi đập chân là phải luôn thả lỏng, nhất là cổ chân. Không nên đập quá mạnh, chỉ nên cách mặt nước 45cm là đủ.

Tay khi tự học bơi sải cần được duỗi thẳng, các ngón tay khép lại gần nhau. Dùng lực gập khuỷu tay để đập nước tạo lực lao về phía trước. Tay chuyển động theo một hình vòng cung bằng cách đập nước và trả tay lại vị trí cũ kết hợp với chân sẽ giúp cơ thể nổi và lao về trước.

Khi bơi sải, đầu xoay sang ngang để hớp không khí. Không nên xoay ngửa lên trên mà chỉ vừa đủ để miệng vừa trên mặt nước.

【#10】Hướng Dẫn Cách Học Để Sau 4 Ngày Bơi Được Như Ếch

Bơi lội không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn là kỹ năng sống mà bất kỳ ai cũng cần trang bị chứ không riêng gì trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 6.400 người tử vong vì tai nạn đuối nước, trong đó hơn 50% đối tượng bị nạn là trẻ em. Thương tâm hơn, có những vụ việc xảy ra với một nhóm đối tượng là học sinh cùng lớp hoặc anh chị em trong cùng một gia đình, điều này khiến cho những mất mát đối với gia đình và những người xung quanh là vô cùng to lớn.

Trước thực trạng đó, để phòng chống đuối nước cho trẻ, rất nhiều gia đình đã bỏ tiền triệu thuê hồ bơi, huấn luyện viên để cho con học bơi. Theo nhận định của các chuyên gia đây là hành động cần thiết và suy nghĩ tích cực của các bậc phụ huynh, nhằm giúp trẻ có thêm kỹ năng sống và biết tự sinh tồn khi gặp nạn.

Cho trẻ học bơi đang là xu thế của rất nhiều gia đình, nhất là trong thời điểm bắt đầu vào mùa hè, hơn nữa với hàng loạt các vụ tai nạn đuối nước dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua, việc cho trẻ học bơi lại càng được các gia đình quan tâm.

Theo huấn luyện viên (HLV) bơi lội Phạm Huy Hoàng (Bể bơi Tuổi trẻ – Võ Thị Sáu – Hà Nội), việc cho trẻ học bơi là điều vô cùng cần thiết, bởi bơi lội không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe toàn diện mà còn rèn cho trẻ kỹ năng sống rất cần thiết để có thể đáp ứng với các thảm họa, nhất là những tai nạn đuối nước đang xảy ra ngày càng nhiều.

HLV Huy Hoàng cho biết, trong số nhiều kiểu bơi như: bơi ngửa, bơi ếch, bơi xải, bơi bướm…thì kiểu bơi ếch là thông dụng và được nhiều người đăng ký tham gia học nhất. “Đây không chỉ là kiểu bơi dễ học mà còn là kiểu bơi giúp người học đáp ứng được với những tai nạn đáng tiếc xảy ra, bởi kiểu bơi này mất ít sức hơn rất nhiều so với các kiểu bơi khác”, HLV Huy Hoàng cho biết.

Đối với những người mới học bơi, HLV Huy Hoàng hướng dẫn cần phải thực hiện một số các bước cơ bản nhất. Thứ nhất người học bơi cần phải khởi động trước với các động tác như thả lỏng người, xoay các khớp tay chân, cổ …thật nhuần nhuyễn.

Bước tiếp theo là cho trẻ làm quen với nước và học các động tác như quoặt tay ếch (có thể hướng dẫn trên cạn) và tập đạp chân ếch bằng cách cầm vào ván bơi…Một điều vô cùng quan trọng nữa đó chính là dùng các dụng cụ hỗ trợ như phao bơi, áo phao để giúp người học bơi làm quen với nước không sợ sệt và học nhanh hơn.

Bước tiếp theo là phối hợp các động tác bơi ếch giữa tay và chân ở dưới nước. Với những người mới học bơi, bước này cần phải có sự giám sát của huấn luyện viên cũng như các dụng cụ hỗ trợ như ván bơi, phao bơi, áo bơi và tập dần từ bể nước nông, sau đó là ra bể sâu dần.

HLV Huy Hoàng cho biết thêm, đối với trẻ nhỏ thời gian học bơi cũng như khi đã biết bơi và thực hành các động tác một cách thuần thục thì chỉ cần 60 phút/ngày, dưới sự giám sát của HLV. “Các em làm đúng động tác, có sự giám sát của các HLV và học theo đúng giáo án, chỉ cần 4 ngày là các em có thể tự bơi mà không cần các dụng cụ hỗ trợ”, HLV Huy Hoàng cho biết.