Cách Ghost Ổ Cứng Gpt Uefi ⋆ Duyai Tech&edu, Cách Ghost File Tib Chuẩn Uefi

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ghost Winxp (Ntfs & Fat32)Không Cần Đĩa Cd Boot
 • Ghost Windows 8.1 With Update 3 (X64 + X86) Full Soft
 • Cách Chơi Sniper Ghost Warrior 2, 1️⃣【 Hướng Dẫn Game Sniper Ghost Warrior 2
 • Thích Công Nghệ: Hướng Dẫn Làm Ghost Đa Cấu Hình Với Easysysprep 3
 • Ghost Win Xp Bằng Usb Nhanh Chóng Không Cần Dùng Đĩa
 • Ở lúc này, vấn đề ghost lại vật dụng đã có thực hiện khôn xiết thuận lợi. Đôi khi với đông đảo máy tính xách tay đời cũ, cai quản mainboard qua BIOS (Legacy) và ổ cứng phân vùng định dạng MBR, câu hỏi ghost lại khá đơn giản thông qua công tác Ghost. Còn với rất nhiều máy tính đời bắt đầu rộng, thống trị mainboard qua UEFI với ổ cứng phân vùng định hình GPT thì khá phức hợp rộng một tí. Bài viết này lí giải các bạn cách bung file ghost làm việc format .TIB đến ổ cứng GPT.

  Bạn đang xem: Ghost ổ cứng gpt

  1. GPT – UEFI là gì?

  Đây là tên gọi viết tắt của nhì chuẩn cai quản mainboard với ổ cứng tiên tiến nhất hiện giờ. UEFI là chuẩn thống trị mainboard nỗ lực đến BIOS truyền thống lịch sử, còn GPT là format phân vùng của ổ cứng cân xứng với UEFI. Cả nhị đều sở hữu ưu điểm đối với chuẩn cũ như thời gian khởi hễ khối hệ thống đang nhanh hơn, quản lý phân vùng tốt rộng, bảo mật thông tin hơn…

  Ổ cứng format MBR thì chỉ cài được Windows Legacy. Còn ổ cứng định hình GPT thì chỉ download được Windows UEFI (EFI). bởi thế MBR vẫn nối sát cùng với BIOS (legacy), trong những khi đó GPT đã nối liền với UEFI (EFI). Hệ điều hành và quản lý Windows mua bên trên chuẩn UEFI – GPT thì call là Windows UEFI. Còn Win cài bên trên chuẩn chỉnh Legacy – MBR thì Gọi là Windows Legacy

  2. Làm sao biết laptop có cung ứng UEFI không?

  Quý Khách vào BIOS chất vấn xem sinh hoạt mục Boot Mode bao gồm mục UEFI không? Nếu bao gồm thì mainboard tất cả hỗ trợ. Thường đông đảo máy tính xách tay new vừa mới đây (chế tạo sau 2011) sẽ có cung cấp UEFI. Lưu ý là chuẩn chỉnh UEFI bao gồm cung ứng ngược cho chuẩn chỉnh BIOS (legacy) nên hay sẽ có 2 chế độ tuyển lựa boot.

  Hoặc cũng rất có thể đánh giá bên trên Windows coi BIOS đang hoạt động là giao diện BIOS Legacy giỏi UEFI và / hoặc ổ cứng đang sinh hoạt format nào bằng phương pháp thừa nhận StartRunmsinfo32 Enter rồi xem nghỉ ngơi mục BIOS Mode, hoặc kiểm soát ổ cứng bằng phương pháp nhấn StartRun chúng tôi – Enter rồi thừa nhận đề xuất vào đầu ổ đĩa phải khám nghiệm, lựa chọn Properties – lịch sự thẻ Volume đã thấy Partition Style là MBR tuyệt GPT.

  Kiểm tra vào MSInfo32 giúp thấy mẫu mã BIOS

  Nếu Windows download theo chuẩn chỉnh UEFI / GPT thì sẽ có 4 phân vùng Recovery, System (FAT32), MSR (16MB) và ổ C. Còn Windows Legacy sẽ có được 3 phân vùng (không có MSR), thông thường chỉ có 1 phân vùng là ổ C. Lưu ý với ổ cứng GPT, phân vùng FAT32 (thường sẽ có dung tích 100MB) rất quan trọng đặc biệt để hấp thụ phân vùng khởi đụng EFI lúc ghost hoặc thiết lập bắt đầu Windows.

  3. Định dạng .TIB là kiểu định dạng nào?

  Với ổ cứng MBR, bài toán tạo tệp tin ghost thường thì xuất xắc dùng phần mềm Norton Ghost hình nhỏ ma. Ffile được tạo thành sau khi sao lưu lại phân vùng (Partition – To Image) là file .GHO đựng báo cáo của chỉ 1 phân vùng sao lưu lại. Còn so với ổ GPT tuỳ fan sinh sản file backup nhưng file tạo ra sẽ chứa công bố của những phân vùng hệ thống hay không. File tạo nên (bằng các áp dụng nhỏng Acronic True Image…) sẽ có định dạng .TIB

  4. Hướng dẫn bí quyết bung ghost cho ổ cứng GPT – UEFI bởi file .TIB

  Chuẩn bị

  – Chia sẻ tệp tin ghost Windows 10 full soft full driver format .TIB cho các bạn. File ghost này đã bao gồm sẵn các phân vùng hệ thống nhằm tiến hành đúng như hướng dẫn phía bên dưới.

  TẢI VỀ FILE GHOST WINDOWS 10 FULL SOFT .TIB

  Tác giả: PhuongPV5Được làm cho từ bản Win10pro 1703 nguim gốc down trực tiếp trường đoản cú microsoft, đã ActiveKhông lượt sút các dịch vụ, ko tắt cảm giác giao diện so với bản 64bit tuy nhiên vẫn bảo đảm an toàn vật dụng chạy bất biến rộng win cài đặt thủ côngBật Windows Defender đến phiên bản 64 BitHoàn toàn ko cá nhân hóa.Cài sẵn soft cơ phiên bản nhắm tới đối tượng người dùng người chuyên đi sở hữu vật dụng (bao hàm Unikey, Full Font, Chrome, CocCoc, Winrar, trò chơi mini, Teamviewer, trọn bộ Office 2022)Sở hình nền Full HD

  – quý khách nên phân chia sẵn các phân vùng cần thiết mang lại Windows UEFI: ít nhất 1 phân vùng 100 MB để chế tạo ra phân vùng EFI thống trị khởi rượu cồn và 1 phân vùng nhằm hồi sinh Windows (khoảng chừng 50Gb tuỳ ổ cứng của bạn).

  Cách 1. Boot vào WindowsPE, mở phần mượt Acronic True Image tích phù hợp sẵn. Sau đó lựa chọn My Disk làm việc mục Recover để vào chế độ phục sinh.

  Cách 2. Nhấn nút ít Browse… và duyệt y đến tệp tin .TIB sẽ sẵn sàng. OK với dìm Next để lịch sự bước tiếp theo sau.

  Cách 4. Chọn phân vùng rất cần được hồi sinh bên trên tệp tin .TIB (gồm sẵn trong tệp tin .TIB) Như ví dụ nghỉ ngơi dưới, file .TIB sẽ có sẵn phân vùng EFI nhằm cai quản khởi rượu cồn cùng phân vùng Windows. Tích chọn cả hai phân vùng này với xem xét KHÔNG ĐƯỢC CHỌN Ô MBR và Track 0 do sau thời điểm bung ghost hoàn thành sẽ ảnh hưởng MẤT HẾT DỮ LIỆU TRÊN Ổ CỨNG. Sau kia nhận Next để tiếp tục.

  Bước 5. Đến phần Setting of Partition G, phần mềm đang hỏi bạn phải hồi sinh phân vùng khởi cồn EFI vào đâu. Quý Khách nhấp vào New location rồi lựa chọn tiếp phân vùng 100MB vẫn chuẩn bị. Nếu không chuẩn bị trước phân vùng mới mà lại chỉ có phân vùng đang xoá (Unallocated) thì ứng dụng tự động giảm và tạo nên một phân vùng mới bởi cùng với dung tích phân vùng EFI của tệp tin .TIB. Nhấn Accept nhằm gật đầu đồng ý rồi dấn Next.

  Cách 6. Tiếp theo là phần Setting of Partition C, tức hồi phục phân vùng Windows vào phân vùng làm sao. Tương tự các bạn lựa chọn phân vùng phải phục sinh vào đó rồi Accept, Next.

  Cách 7. Sau Lúc vẫn tương đối đầy đủ lên tiếng, phần mềm sẽ hiển thị bước tổng kết. quý khách hàng kiểm soát lại đợt tiếp nhữa thông tin xem có đúng chuẩn ko. Nếu đúng, thừa nhận nút ít Proced để bước đầu.

  Kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Tạo Bản Ghost Mbr Và Gpt Từ Bộ Cài Iso Có Sẵn
 • Cách Tạo Và Bung File Ghost Bằng Onekey Ghost + Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Why Not Me (Hợp Âm Tone Enrique Iglesias)
 • Streampunks: Kẻ Nổi Loạn Định Dạng Lại Ngành Truyền Thông
 • Cách Thay Dây Đàn Classic Guitar
 • Ghost Cho Máy Chuẩn Uefi Và Ổ Cứng Chuẩn Gpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Sniper Ghost Warrior 3 – Bóng Ma Tử Thần
 • Hướng Dẫn Giao Dịch Chứng Khoán Online
 • Vạch Trần Sự Thật Về Giao Dịch Tiền Ảo Từ A Đến Z Mà Mọi Nhà Đầu Tư Nên Biết !
 • Đấu Trường Chứng Khoán Vietstock
 • Tài Khoản Google Bị Vô Hiệu Hóa
 •     Khi gặp ổ cứng định dạng GPT và máy tính có chuẩn UEFI. Thật là tệ hại nếu bạn vẫn tìm cách chuyển GPT về MBR và chuyên UEFI về Lagacy rồi dùng bản ghost *.GHO để ghost máy. UEFI là chuẩn mới được Microsoft thiết kế thay cho chuẩn cũ Lagacy, và chắc chắn với chuẩn mới sẽ có nhiều ưu điểm hơn hẳn, theo kinh nghiệm thì tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều chuẩn cũ. Và đa số laptop mua từ năm 2012 trở về sau đều có chuẩn UEFI.

      Hiện nay windows XP đã bị khai tử, nên đa số người dùng sử dụng từ phiên bản windows 7 trở về sau. Đối với UEFI thì buộc phải là phiên bản 64 bit nên đây là hạn chế cho những máy cấu hình RAM dưới 4GB. Cấp Tốc Việt sẽ hướng dẫn cho bạn cách để ghost hệ điều hành Windows theo chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT.

  tags: sua may tinh tai nha quan tan phu, sua may tinh tai nha quan go vap, sua may tinh tai nha quan phu nhuan

  Điều bạn cần chuẩn bị:

  – USB boot chuẩn UEFI

  – Bản ghost đuôi .TIB

  – Máy tính cài Windows 64 bit

  Bước 1: Vào Bios và kích chuẩn UEFI, tìm đến chổ có UEFI và enable lên, Disable mục Legacy (CSM) đi.

  Bước 2: Boot USB đã tạo, vào win 8 PE 64bit và chia lại ổ cứng nếu máy mới mua

  Bước 3: Khi đã vào win 8 PE 64bit bạn mở chương trình Partition Wizard Pro để convert ổ cứng từ MBR sang GPT

  Xóa tất cả các phân vùng định cài win (thường là ổ C) và xóa hết các phân vùng hệ thống < 500MB (nếu có)

  Mở phần mềm Acronis True Image 2014 có trong win PE 8 lên

  Chọn 3 phân vùng (không chọn MBR and Track 0 – sẽ mất hế dữ liệu ổ cứng)

  Chọn New locate trong Setting of Partition 1-1 chọn unloccate (vùng sẽ chứa windows)

  Làm tương tự với Partition 1-2 và Patition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate)

  Chọn Finish và nhấn Progress để bắt đầu quá trình bung ghost và đợi cho nó xong

  Người viết: mr Vũ – sua may tinh tai nha quan go vap

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bạn Cách Fix Full Lỗi Iphone X Lock Nhật, Mỹ Không Cần Tool
 • Dạy Nghề Trung Hậu Hướng Dẫn Ghép Sim Fix Lỗi Iphone 4S Lock Sprint Như Quốc Tế
 • Sforum – Tool Fix Lỗi Sim Ghép Cho Iphone Lock Ios 9
 • Có Thể Bạn Đã Chơi Final Fantasy Vii Remake Nhưng Chưa Từng Gặp Các Bí Mật Này
 • Rom Redmi Note 2 Quốc Tế V7.2.2 Có Tiếng Việt Và Ch Play
 • Hướng Dẫn Cách Bung Ghost Cho Ổ Cứng Gpt Uefi ⋆ Duyai Tech&edu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cài Windows Chuẩn Uefi
 • Hướng Dẫn Ghost Máy Tính
 • Cách Sao Lưu Và Phục Hồi Dữ Liệu Bằng Norton Ghost
 • Có Ai Đã Quá Pro Nghe Thở Ghost Vào Đây Cho Mình Hỏi
 • Ghost Windows/ Hạn Chế Tối Đa Nếu Bạn Không Muốn Pc Yểu Mệnh
 • Chào các bạn,

  Ở thời điểm hiện tại, việc ghost lại máy đã được thực hiện rất dễ dàng. Thông thường với những máy tính đời cũ, quản lý mainboard qua BIOS (Legacy) và ổ cứng phân vùng định dạng MBR, việc ghost lại khá đơn giản thông qua chương trình Ghost. Còn với những máy tính đời mới hơn, quản lý mainboard qua UEFI với ổ cứng phân vùng định dạng GPT thì hơi phức tạp hơn một tí. Bài viết này hướng dẫn các bạn cách bung file ghost ở định dạng .TIB cho ổ cứng GPT.

  1. GPT – UEFI là gì?

  Đây là tên viết tắt của hai chuẩn quản lý mainboard và ổ cứng mới nhất hiện nay. UEFI là chuẩn quản lý mainboard thay cho BIOS truyền thống, còn GPT là định dạng phân vùng của ổ cứng tương thích với UEFI. Cả hai đều có ưu điểm so với chuẩn cũ như thời gian khởi động hệ thống sẽ nhanh hơn, quản lý phân vùng tốt hơn, bảo mật hơn…

  Ổ cứng định dạng MBR thì chỉ cài được Windows Legacy. Còn ổ cứng định dạng GPT thì chỉ cài được Windows UEFI (EFI). Như vậy MBR sẽ gắn liền với BIOS (legacy), trong khi đó GPT sẽ gắn liền với UEFI (EFI). Hệ điều hành Windows cài trên chuẩn UEFI – GPT thì gọi là Windows UEFI. Còn Win cài trên chuẩn Legacy – MBR thì gọi là Windows Legacy

  2. Làm sao biết máy tính có hỗ trợ UEFI không?

  Bạn vào BIOS kiểm tra xem ở mục Boot Mode có mục UEFI không? Nếu có thì mainboard có hỗ trợ. Thường những máy tính mới gần đây (sản xuất sau 2011) sẽ có hỗ trợ UEFI. Lưu ý là chuẩn UEFI có hỗ trợ ngược cho chuẩn BIOS (legacy) nên thường sẽ có 2 chế độ lựa chọn boot.

  Hoặc cũng có thể kiểm tra trên Windows xem BIOS đang chạy là kiểu BIOS Legacy hay UEFI và / hoặc ổ cứng đang ở định dạng nào bằng cách nhấn StartRun gõ – Enter rồi xem ở mục BIOS Mode, hoặc kiểm tra ổ cứng bằng cách nhấn StartRun gõ – Enter rồi nhấn phải vào đầu ổ đĩa cần kiểm tra, chọn Properties – sang thẻ Volume sẽ thấy Partition Style là MBR hay GPT.

  3. Định dạng .TIB là kiểu định dạng nào?

  Với ổ cứng MBR, việc tạo file ghost thông thường hay dùng phần mềm Norton Ghost hình con ma. Ffile được tạo ra sau khi sao lưu phân vùng (Partition – To Image) là file .GHO chứa thông tin của chỉ 1 phân vùng sao lưu. Còn đối với ổ GPT tuỳ người tạo file backup mà file tạo ra sẽ chứa thông tin của các phân vùng hệ thống hay không. File tạo ra (bằng các ứng dụng như Acronic True Image…) sẽ có định dạng .TIB

  4. Hướng dẫn cách bung ghost cho ổ cứng GPT – UEFI bằng file .TIB

  Chuẩn bị

  – Đầu tiên, bạn cần 1 USB boot được vào WinPE UEFI. Để tạo được 1 USB như thế các bạn tham khảo bài viết này của bạn AnhDV cũng rất dễ hiểu: Tạo USB boot với phân vùng ẩn bằng BootICE hỗ trợ cả UEFI và Legacy.

  – Chia sẻ file ghost Windows 10 full soft full driver định dạng .TIB cho các bạn. File ghost này đã có sẵn các phân vùng hệ thống để thực hiện đúng như hướng dẫn phía dưới.

  TẢI VỀ FILE GHOST WINDOWS 10 FULL SOFT .TIB

  – Bạn nên chia sẵn các phân vùng cần thiết cho Windows UEFI: ít nhất 1 phân vùng 100 MB để tạo phân vùng EFI quản lý khởi động và 1 phân vùng để phục hồi Windows (khoảng 50Gb tuỳ ổ cứng của bạn).

  Bước 1. Boot vào WindowsPE, mở phần mềm Acronic True Image tích hợp sẵn. Sau đó chọn My Disk ở mục Recover để vào chế độ phục hồi.

  Kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Ghost Windows Chuẩn Gpt
 • Hướng Dẫn Ghost Win 7 64Bit “full Driver”
 • Tạo Và Bung Ghost Với Onekey Ghost Hoặc Ghost32
 • Hướng Dẫn Càitrong 30 Giây Tại Digitalocean
 • Bài 4: Tạo Usb Cài Đặt Centos 7
 • Uefi Là Gì? Hướng Dẫn Cài Win Theo Chuẩn Uefi – Gpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tải Xuống Và Cài Đặt Directx Cho Windows 10
 • Idm Full Không Bị Fake Serial Number
 • Công Thức Cắt May Áo Dài Nách Xéo Tay Raglan
 • Bảng Ngọc Warwick – Đi Rừng Lmht Mùa 10
 • Top 3 Phần Mềm Kích Hoạt Active Win 7 Tốt Nhất Hiện Nay
 • UEFI là gì? Tìm hiểu về UEFI

  Legacy BIOS và UEFI là hai giao diện phần mềm kiểm tra các thiết bị vào ra trên máy tính, giữ cho máy tính hoạt động bình thường. Hai phần mềm này đóng vai trò như một thông dịch viên giữa hệ điều hành và phần mềm máy tính khi máy khởi động. Khi khởi động máy tính thì BIOS hoặc UEFI sẽ khởi tạo các thành phần phần cứng và khởi tạo hệ điều được lưu trữ trên ổ cứng sau đó máy tính sẽ được khởi động.

  Legacy BIOS thường được gọi là BIOS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Basic Input Output system) truyền thống, được ra đời vào năm 1975. Đây là một phần mềm được lưu trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính, về cơ bản nó là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động hệ điều hành máy tính.

  UEFI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh của Unified Extensible Firmware Interface, dịch ra nghĩa là “Giao diện firmware mở rộng hợp nhất”, là công nghệ tương lai thay thế cho BIOS đã lỗi thời.

  UEFI là một phần mềm mở rộng dùng để kết nối phần mềm máy tính với hệ điều hành của nó. Phần mềm này được phát triển bởi Intel để giải quyết những yếu điểm của BIOS cũng như sẽ thay thế dần chuẩn BIOS cũ kỹ, già cỗi. UEFI hoạt động mạnh mẽ  và dần thay thế chuẩn Legacy BIOS. Giống với Legacy BIOS, UEFI cũng được cài đặt và là chương trình đầu tiên chạy khi máy tính khởi động, nó cũng kiểm tra những thành phần, thiết bị phần cứng, kích hoạt các thành phần và đưa chúng vào hoạt động cùng hệ điều hành.

  UEFI là gì? Tìm hiểu về UEFI

  Ưu điểm của UEFI

  Các hệ thống UEFI có các ưu điểm lợi thế như sau:

  • Hệ thống PC hoạt động hiệu quả hơn nhờ khởi động nhanh và rút ngắn được thời gian khắc phục sự cố do có thể tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản mà BIOS đang bị giới hạn.

  • Khả năng quản lý thiết bị lưu trữ chính có dung lượng lớn hơn. Nếu BIOS không thể khởi động từ các đĩa cứng với dung lượng lớn hơn 2,2TB (terabyte) thì với việc sử dụng các ổ đĩa lớn hơn 2TB đang trở nên phổ biến, các nhà sản xuất OEM không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang UEFI trên các PC, máy chủ cao cấp.

  • UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (Globally Unique IDentifier), kết hợp lại để thay thế cho cung mồi MBR và các phân vùng địa chỉ. GUID đem đến khả năng khởi động từ ổ đĩa cứng có dung lượng lớn cỡ 9,4ZB (zetabyte) – có thể coi gần như là vô hạn, gạt bỏ mọi lo lắng về quản lý ổ cứng dung lượng lớn.

  • Với UEFI, các nhà sản xuất OEM có thể tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản.

  • UEFI là một hệ điều hành tối giản “nằm trên” phần cứng (hardware) và firmware của máy tính. Thay vì được lưu trong firmware giống như BIOS, chương trình UEFI được lưu trữ ở thư mục /EFI/ trong bộ nhớ non-volatile (là bộ nhớ đảm bảo cho dữ liệu không bị hỏng mỗi khi mất điện). 

  • UEFI có thể chứa trong bộ nhớ flash NAND trên bo mạch chính (mainboard) hoặc cũng có thể để trên một ổ đĩa cứng, hay thậm chí là ngay cả trên một vùng tài nguyên mạng được chia sẻ. 

  • UEFI sẽ giúp quá trình khởi động an toàn hơn nhờ tính năng Secure Boot. Tính năng này chỉ hỗ trợ PC khởi động với một hệ điều hành duy nhất là Windows 8.

  Cách xem máy tính chuẩn UEFI hay Legacy

  Cách 1: Sử dụng lệnh msinfo32 trong hộp thoại Run

  Tại đây bạn có thể kéo xuống và tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào. Ví dụ như trong hình máy tính của mình đang chạy theo chuẩn UEFI.

  Cách 2: Sử dụng lệnh list disk trong cửa sổ cmd

  Các bạn để ý cột Gpt, nếu như dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn GPT, nếu không có dấu * thì là chuẩn MBR.

  Cách 3: Sử dụng MiniTool Partition Wizard

  Bạn mở ứng dụng lên và nhấn chuột phải vào ổ Basic rồi để ý đến dòng sau:

  Convert MBR Disk to GPT Disk: Chuyển từ định dạng MBR sang GPT.

  Convert GPT Disk to MBR Disk: Chuyển từ định dạng GPT sang MBR.

  Nếu dòng nào sáng lên nghĩa là bạn đang ở chuẩn đó, cụ thể ở đây là MBR.

  Hướng dẫn cài Win theo chuẩn UEFI – GPT bằng WinNTSetup

  Cần chuẩn bị những gì trước khi cài win theo chuẩn UEFI?

  Việc cài Win chuẩn theo UEFI bằng WinNTsetup không phải quá khó, tuy nhiên các bạn cần lưu ý chuẩn bị các công cụ đầy đủ để thực hiện được một cách thành công nhất.

  • Một bộ cài Windows (7,8.1,10) 64-bit tùy theo nhu cầu của bạn. 

  • Bạn phải thiết lập chuẩn UEFI trong BIOS trước khi cài win chuẩn UEFI.

  Các bước cài Win theo chuẩn UEFI

  Quá trinh thực hiện cài Win bằng WinNTsetup khá dài, bạn sẽ phải thực hiện trong 9 bước rất cụ thể và chi tiết.

  Bước 1: Đầu tiên bạn cần boot vào Win PeE (mini Windows) rồi giải nén bộ công cụ đã tải.

  Bước 2: Khởi động phần mềm Partition Winzard lên để tạo một phân vùng trống. Cụ thể là bạn hãy thực hiện theo thứ tự lần lượt như sau đây:

  Bước 3: Đối với ổ cứng của máy có định dạng là MBR (Convert MBR Disk to CPT Disk sẽ sáng), lúc này bạn hãy nhấn vào đó để thực hiện thao tác chuyển sang chuẩn GPT.

  Lưu ý: Nếu dòng Convert GPT Disk to MBR Disk sáng lên thì đồng nghĩa với việc ổ cứng của máy tính bạn đã là định dạng GPT và bạn sẽ không cần phải chuyển đổi. 

  Khi đã hoàn thành quá trình chuyển đổi sang chuẩn GPT thì các phân vùng sẽ có dạng là GPT.

  diskpart

  list disk

  select disk 0

  create partition efi size=200

  Format quick fs=fat32 label=“EFI”

  Assign letter=M

  Create partition primary

  Format quick fs=NTFS label=”Windows”

  Assign letter=N

  Exit

  Khi này một cửa sổ sẽ hiện ra, bạn hãy nhấn OK để bắt đầu Mount. Ô Drive là ổ ảo và bộ cài Windows sẽ được mount vào đó.

  Nhấn OK là hoàn tất mount.

  Bước 7: Tải và cài đặt phần mềm WinNTsetup, sau đó khởi động phần mềm lên.

  Option Edition: Ở mục này bạn cần chọn đúng phiên bản Windows mà bạn chuẩn bị cài.

  Để hoàn tất quá trình thiết lập thì bạn hãy nhấn Setup là xong.

  Tổng hợp

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Cài Đặt Và Sử Dụng Ổ Cứng Ssd Cho Pc Và Laptop Không Bị Lỗi
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Arm Trên Windows Phone
 • Hướng Dẫn Cài Win 10 Cho Imac Chính Xác Nhất 2022
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Chuẩn Chính Thức Microsoft
 • Sổ Tay Hướng Dẫn Cài Windows 10 Bằng Dvd
 • Hướng Dẫn Ghost Windows Chuẩn Gpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bung Ghost Cho Ổ Cứng Gpt Uefi ⋆ Duyai Tech&edu
 • Hướng Dẫn Cài Windows Chuẩn Uefi
 • Hướng Dẫn Ghost Máy Tính
 • Cách Sao Lưu Và Phục Hồi Dữ Liệu Bằng Norton Ghost
 • Có Ai Đã Quá Pro Nghe Thở Ghost Vào Đây Cho Mình Hỏi
 • Trong bài viết trước mình đã hướng dẫn bạn Ghost Windows bằng cách sử dụng Norton Ghost hoặc Onekey Ghost, tuy nhiên những cách trên đã cũ và đôi khi chúng không khả dụng trên những máy tính đời mới.

  Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt hệ điều hành với File *TIB, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Acronis True Image để bug file này cứu hộ Windows nha.

  I. Tổng quan về Acronis True Image

  Acronis True Image là một sản phẩm phần mềm do Acronis sản xuất nhằm bảo vệ dữ liệu cho người dùng cá nhân bao gồm, sao lưu, lưu trữ, truy cập và khôi phục cho các hệ điều hành Windows, macOS, iOS và cả Android.

  Là phần mềm chụp ảnh đĩa, True Image có thể khôi phục hình ảnh đã chụp trước đó sang đĩa khác, sao chép cấu trúc và nội dung vào đĩa mới, cũng cho phép nhân bản đĩa và thay đổi kích thước phân vùng, ngay cả khi đĩa mới có dung lượng khác. Các bản sao lưu ở định dạng độc quyền lưu bằng định dạng tên tệp *TIB.

  Acronis được ra mắt vào năm 2003 và cho đến năm 2014 đã có trên 500.000 người dùng, với sự phát triển và phổ biến như vậy thì ghost bằng Norton Ghost và file GHO đang dần bị thay thế.

  II. Công cụ cần chuẩn bị

  1. Công cụ cứu hộ Windows

  B. Cách tích hợp bộ công cụ cứu hộ.

  Sau khi chọn được bộ công cụ bạn thích hãy làm theo những cách sau:

  Cách 1: Sử dụng bộ công cụ trên USB Boot.

   Làm theo hướng dẫn từ một trong những trong bài viết bên trên để tạo USB Boot cứu hộ.

  Cách 2: Sử dụng bộ công cụ tích hợp trên ổ cứng.

  2. File Ghost

  Hãy truy cập bài viết bên dười tìm link download file ghost có đuôi *TIB nha.

  III. Hướng dẫn Ghost Win sử dụng Acronis True Image

  Để ghost bằng True Image có rất nhiều cách, tuy nhiên trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng ở môi trường Windows Mini – WinPE.

  Bước 1: Truy cập vào Menu Boot cứu hộ.

  Như ở mục II những công cụ cần chuẩn bị, tùy vào bộ công cụ bạn đã có để bắt đầu nha.

  Dù là bạn dùng USB hay đã tích hợp sẵn công cụ lên ổ cứng thì đều như nhau cả, chỉ khác đôi chút về cách khởi động thôi !

  Trường hợp 1: Sử dụng USB Boot:

  Trường hợp 2: Sử dụng công cụ cứu hộ máy tính tích hợp Boot trên ổ cứng:

  Bước 2: Chạy Win10PE.

  Trong những công cụ ở mục II đã tích hợp đầy đủ Windows Mini – WinPE, tìm WinPE để bắt đầu nào.

  Trong bài viết mình sử dụng Win10PE, bộ công cụ nào cũng như nhau hết nha.

  Ví dụ: Truy cập Win10PE bằng Anhdv Boot. Chuẩn Legacy.

  Vào thành công Win10 PE.

  Bước 3: Tiến hành Ghost với Acronis True Image

  Hoặc trên desktop cũng có luôn.

  Giao diện chính của Acronis True Image 2022.

  Bấm Next.

  B7: Tại mục S ettings of Partition 1-2, ta được phép cài đặt tùy chỉnh phân vùng chuẩn bị bug file *.TIB

  Hãy bấm New location.

  Trước đó mình đã xóa phân vùng ổ C với phần mềm AOMEI Partition Assistant tích hợp trong WinPE, nên trong hình bên dưới mới có phân vùng Unallocated.

  Bấm vào Change default nếu bạn muốn thay đổi dung lượng ổ C.

  Sau khi hoàn tất thay đổi bấm Next.

  Đợi 1 chút, quá trình khôi phục này mình thấy nhanh hơn sử dụng Norton Ghost thông thường.

  Quá trình khôi phục kết thúc, bạn Restart là xong nha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Ghost Win 7 64Bit “full Driver”
 • Tạo Và Bung Ghost Với Onekey Ghost Hoặc Ghost32
 • Hướng Dẫn Càitrong 30 Giây Tại Digitalocean
 • Bài 4: Tạo Usb Cài Đặt Centos 7
 • Làm Thế Nào Để Cài Đặt Và Cấu Hình Ghost Trên Centos 7
 • Cách Ghost Máy Tính Ở Chuẩn Uefi Và Ổ Cứng Gpt (Chuẩn 100%)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Ghost Windows 10, 8.1, 7 Từ Ổ Cứng Hdd, Không Cần Đĩa, Usb, Ghots
 • Ghost Win Là Gì? Hướng Dẫn Cách Ghost Win 10 Đơn Giản, Dễ Làm
 • Hướng Dẫn Cách Ghost Windows 7 Bằng Usb
 • Hướng Dẫn Ghost, Tạo File Ghost, Cài Win .. Trong Mini Windows (Winpe)
 • Cách Nghe Hơi Thở Của Ghost !
 • data-full-width-responsive=”true”

  UEFI là chuẩn mới nhất được các nhà sản xuất và Microsoft thiết kế để thay thế cho chuẩn cũ mà chúng ta vẫn hay dùng đó là Lagacy (CMS).

  Do là ” sinh sau đẻ muộn ” nên tất nhiên là nó có những cải thiện tốt hơn so với chuẩn cũ, và theo như mình đang dùng và theo ý kiến của nhiều bạn thì nó có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ (Lagacy). Và đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.

  Nhưng do còn một số mặt hạn chế nên nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến, ví dụ như những máy có hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7/8/8.1… phiên bản 64bit.

  Mà nhiều máy không đủ cấu hình để cài bản 64bit hoặc không thích bản 64bit. Chính vì vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost win theo chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT.

  Hướng dẫn ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT

  Công cụ cần chuẩn bị:

  + Bước 1: Đầu tiên bạn cần vào Bios và kích hoạt chuẩn UEFI, nếu mới mua máy tính và chưa chỉnh lần nào thì thường nó đã chọn sẵn chuẩn đó cho chúng ta rồi.

  Nhưng bạn cứ vào xem lại cho chắc, mò một tý là ra à, thấy chỗ nào là UEFI thì Enable lên và Disable mục Legacy (CSM) đi.

  data-full-width-responsive=”true”

  + Bước 2: Sau đó bạn cắm USB BOOT đã tạo vào máy tính và vào Win 8 PE 64bit và chia lại ổ cứng nếu như là máy mới mua. (Xem cách vào Mini Windows nếu bạn chưa biết)

  + Bước 6: Sau khi ghost xong, một số bản ghost sẽ làm phân vùng chính của bạn sẽ bị thu nhỏ lại, bạn tiếp tục vào lại Win 8 PE để mở rộng lại phân vùng cho ổ chính bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard hoặc tham khảo cách chia ổ cứng không cần phần mềm.

  OK! như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ghost với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi đó.

  Và sau đây là một vài hình ảnh mà mình đang sử dụng bản ghost này. Rất tuyệt vời và xin cảm ơn tác giả meigyoku một lần nữa vì đã cống hiến cho cộng đồng một bản ghost tuyệt vời này.

  Xem/ Tải video về / Link dự phòng

  Nếu bạn muốn trải nghiệm thì đây là phương pháp nhanh chóng nhất cho bạn, trên mạng có nhiều hướng dẫn nhưng đa số là khá lằng ngoằng và khó hiểu.

  Với bài viết của mình bạn chỉ cần làm 2 bước cơ bản đó là tạo usb boot chuẩn UEFI và bung file ghost bằng phần mềm Acronis True Image là xong.

  Bản ghost này mình vẫn đang sử dụng và chưa thấy dấu hiệu lỗi gì, nên các bạn có thể yên tâm mà sử dụng, bản này khá đầy đủ phần mềm rồi nên cài vào là chiến thôi, khỏi phải nghĩ.

  Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Download Ghost Win 7 64Bit
 • Hướng Dẫn Tạo Và Bung File Ghost Win 7, 8 Bằng Onekey Ghost
 • 10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Nhất! Hướng Dẫn Học Guitar Bằng Guitar Pro
 • Guitar Lead Là Gì? Phương Pháp Tự Tập Chơi Guitar Lead Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Học Đàn Guitar Cơ Bản: Các Bài Học Cho Người Mới Bắt Đầu (Phần 1)
 • Cách Tạo Và Bung Ghost Ở Chuẩn Uefi Và Ổ Cứng Gpt Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Ghost Windows 10 Trực Tiếp Từ Ổ Cứng Hdd Nhanh Gọn
 • Huong Dan Ghost Hdh Linux Qua G4 L
 • Cách Ghost Win Xp Không Cần Đĩa Cd Boot, Usb
 • Cách Tạo File Ghost Và Bung File Ghost Bằng Norton Ghost
 • Cách Ghost Windows Từ Usb Bằng Hp Usb Disk Storage Format Tool
 • Để tạo và bung ghost chuẩn UEFI – GPT thì bạn cần có:

  – Một chiếc USB Boot HirenBoot hoặc DLC Boot. Các bạn có thể xem lại hướng dẫn tạo USB Boot tại bài viết sau: http://thuthuatphanmem.vn/cach-tao-usb-boot-da-nang-usb-boot-cuu-ho/

  Bước 1: Trong bài viết mình sử dụng USB Boot HirenBoot CD và mình sẽ tiến hành khởi động mini Windows 10 PE từ USB boot.

  2. Bung file ghost chuẩn UEFI với ổ cứng GPT chuẩn nhất.

  Để bung file ghost chuẩn UEFI và ổ cứng GPT chuẩn nhất thì chúng ta cần chuẩn bị:

  – USB Boot HirenBoot CD hoặc DLC Boot (khuyên dùng HirenBoot CD).

  – File ghost chuẩn UEFI.

  Trong bài viết mình sử dụng file ghost với định dạng .ADI tạo bởi phần mềm AOMEI Backupper trong hướng dẫn bên trên. Để bung file ghost thì trước tiên chúng ta phải xóa phân vùng chứa hệ điều hành (thông thường là ổ C: ) và chuyển đổi ổ đĩa đó sang chuẩn GPT rồi mới thực hiện bung file ghost. Hướng dẫn chi tiết cách bung ghost chuẩn UEFI – GPT như sau.

  2.1. Xóa phân vùng cài hệ điều hành và định dạng ổ đĩa chuẩn GPT.

  Để cài ghost trên ổ đĩa GPT thì tất nhiên chúng ta cần phải có ổ đĩa với chuẩn GPT rồi. Cách thực hiện như sau:

  – Enable Universal Restore: Tính năng này cho phép bạn cài đặt bản ghost bất kì mà không cần driver gốc từ hệ thống.

  – Align partition to optimize for SSD: Với những máy có SSD thì bạn nên tích vào dòng này bởi tùy chọn này sẽ tối ưu tốc độ bung ghost trên SSD.

  Bạn bấm Start Restore (2) để bắt đầu quá trình khôi phục.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ghost Windows Bằng Phần Mềm
 • Cách Ghost Máy Tính Bằng File *.tib Chuẩn Uefi
 • Flashtool Xiaomi Mtk : Download Và Sử Dụng
 • Up Rom Kdz, Tot Cho Lg Bằng Lgup
 • Chạy Rom Gốc Cho Lg Bằng Flashtool Tot Dll
 • Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Cài Win Theo Chuẩn Uefi & Gpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi Với Dlc Boot 2022, Tạo Usb Chuẩn Gpt, Usb Boot
 • 5 Cách Test Khả Năng Boot Của Usb Trực Tiếp Trên Windows
 • Tạo Usb Cứu Hộ Máy Tính Bằng Công Cụ Fanconfour’s Ultimate Boot Cd V4.61
 • Hướng Dẫn Cài Windows Xp Bằng Usb Từng Bước Một Từ A Tới Z
 • Hướng Dẫn Tạo Bung File Ghost Windows Bằng Onekey Ghost Chi Tiết
 • Bây giờ các dòng máy tính mới ra đều hỗ trợ UEFI Boot rồi nên cách tạo USB cài Win cũ không còn áp dụng được nữa. Và mình chắc rằng bạn cũng đang gặp phải vấn đề là không cài được Win khi sử dụng USB cài Win theo cách cũ. Thế nên bạn tìm đến bài viết này là chuẩn rồi :)). Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI và GPT mới nhất hiện nay.

  Hướng dẫn tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI & GPT

  Chuẩn bị trước khi tạo USB cài WIn

  Trước khi tiến hành tạo bạn phải chuẩn bị những thứ như sau:

  +) Máy tính của bạn phải đang ở chuẩn UEFI Boot và ổ cứng định dạng là GPT

  +) Bạn chỉ có thể cài Win bản 64bit vì thế bạn cần chuẩn bị các bản cài Win như Windows 7 64bit, Windows 8 64bit hoặc Windows 64bit, định dạng GPT không thể cài được Win XP mà chỉ hỗ trợ từ Win 7 trở lên (file cài đặt Win định dạng là .ISO).

  +) Bạn phải có 1 USB từ 4Gb trở lên để chứa đủ bộ cài đặt Windows.

  +) Tắt phần mềm diệt virus đi để tránh nó hiểu nhầm file nó xóa mất autorun.

  +) Bạn cần download phần mềm Rufus Portable (bản không cần cài đặt) về máy.

  Link download phần mềm Rufus mới nhất: Tải Rufus bản mới

  Các bước tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI & GPT

  • MBR partion scheme for BIOS or UEFI-CSM: Chọn cái này nếu ổ cứng định dạng MBR và máy tính chạy theo chuẩn BIOS (Legacy BIOS/CMS BIOS).
  • MBR partion scheme for UEFI: Chọn mục này nếu ổ cứng ở định dạng MBR và máy tính chạy theo chuẩn UEFI.
  • GPT partion scheme for UEFI: Chọn mục này nếu ổ cứng định dạng theo chuẩn GPT và máy tính chạy theo chuẩn UEFI.

  Bạn có thể tùy chọn theo mục đích cũng như cấu hình máy của bạn. Nếu bạn muốn cài cho máy tính chạy theo chuẩn cũ là BIOS Legacy và ổ cứng MBR thì bạn có thể chọn mục MBR partion scheme for BIOS or UEFI-CSM. Nhưng ở đây mình đang hướng dẫn các bạn tạo USB cài Win theo chuẩn UEFI & GPT nên bạn thiết lập như trong hình sau và ấn Start để tạo.

  Sau khi ấn Start sẽ có 1 cảnh báo hiện nên để báo cho bạn biết rằng tất cả các dữ liệu có trong USB sẽ bị xóa. Bạn ấn OK để đồng ý và quá trình tạo USB cài Win sẽ diễn ra khoảng vài phút là xong.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi Với 1 Click Để Cứu Hộ Máy Tính
 • Hướng Dẫn Boot Từ Usb Trong Máy Ảo Vmware Workstation 12
 • Usb Boot Là Gì? Cách Tạo Usb Boot Đơn Giản Với 1 Cú Click Chuột
 • Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Cứu Hộ Chuẩn Uefi Định Dạng Ntfs
 • Tạo Usb Boot Chuẩn Uefi Với Phân Vùng Ntfs Và Fat32
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Song Song Ubuntu Chuẩn Uefi Gpt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cài Song Song Dual Boot Windows 10 Với Win 7 Hay 8
 • Cài Đặt Song Song Windows 10 Với Windows 7 Hoặc 8
 • Hướng Dẫn Cài Win 7 Win 10 Cho Laptop Asus Mới Mua
 • Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Windows 10 Từ Dvd, Usb, Iso
 • Cách Cài Đặt Win 10 Nhanh Nhất Cho Laptop, Pc Chỉ Với 8 Bước Đơn Giản
 • Như bạn đã biết thì cài theo chuẩn cũ đó là Legacy MBR thì cũng đơn giản hơn một chút so với cài UEFI GPT và ở đây lại là cài song song 2 hệ điều khác nhau nữa. Cho nên bạn nên trang bị cho bản thân mình một chút kiến thức để có thể biết được. Hoặc bạn không biết gì cũng được vì mình sẽ hướng dẫn chi tiết.

  1. Chuẩn bị

  Mình xin lưu ý bạn một vài điểm sau:

  • Chỉ cài được bản Windows (7/8/8.1/10) 64bit + Ubuntu 64bit vì ở đây cài theo chuẩn UEFI Legacy
  • Bản Windows 10 bạn có thể để ở trong USB Boot của bạn hoặc để trên ổ cứng (khác ổ C). Và mình cũng khuyên bạn là nên để trên ổ cứng thì tốc độ đọc ghi sẽ nhanh hơn khi bạn để ở USB.
  • Máy tính của bạn phải hỗ trợ UEFI (Laptop PC đều được cả)
  • Bạn cần có kinh nghiệm một chút về sử dụng một USB cứu hộ nào đó. Ở đây mình hướng dẫn trên HKBoot 2022. Các bản cứu hộ khác thì chức năng cũng tương tự chỉ khác về giao diện và tiện ích phần mềm tích hợp vào thôi.
  • Bạn cần biết cách vào Bios thiết lập chế độ qua lại giữa Legacy và UEFI. Có nghĩa là bạn cần biết cách chuyển đổi từ Legacy sang UEFI. Nếu không biết thì xem bài viết này Tìm hiểu Bios

  1.1. Download Windows 10 64bit

  Nếu bạn có bản iso win 10 64bit rồi thì thôi không cần tải nữa. Còn không bạn xem bài viết mình chia sẻ ở đây Windows 10

  1.2. Download Ubuntu 64bit

  https://www.ubuntu.com/download/desktop

  Hiện tải bản mới nhất đó là 17 bạn có thể tải về

  1.3. USB Boot cứu hộ HKBoot 2022

  3. Thiết lập Bios ở chuẩn UEFI

  Nếu máy tính bạn đang ở dạng LEGACY thì bạn hãy vào Bios của bạn thiết lập sang UEFI. Phía trên phần lưu ý mình đã để link cho bạn tham khảo rồi nếu chưa biết.

  4. Cài đặt Windows 10 UEFI GPT

  4.1 Boot vào Mini Windows

  Bạn tiến hành Boot USB Boot ở đây là HKBoot lựa chọn là Windows 10 Live USB X64 UEFI.

  4.2 Định dạng lại phân vùng ổ cứng

  Khi vào màn hình Desktop xong tiến hành định dạng lại ổ cứng của bạn bằng phần mềm Partition wizard

  Sau đó bạn chỉ dữ lại các phân vùng chứa dữ liệu của bạn ví dụ ổ D,E,F… chẳng hạn. Còn phần vùng C (Chứa hệ điều hành) thì hãy xóa đi. Tiếp bạn hãy xóa cho mình các phân vùng 100MB, 450MB,…tóm lại là các phân vùng phụ có mấy chục, trăm MB mà nằm sát phân vùng C bạn xóa lúc nãy thì hãy XÓA đi.

  Tóm lại kết quả bạn thu được sẽ là các phân vùng chứa dữ liệu và một phân vùng chưa định dạng (Unallocated) và một điểm nữa là ổ Cứng ở định dạng GPT

  Khi đã thiết lập như trên thì nhấn Apply để lưu lại các thiết lập.

  4.3 Cài đặt Windows 10 UEFI

  Đầu tiên bạn hãy tiến hành Mount file cài win 10 (.iso) ra ổ đĩa ảo.

  Tiếp theo ta sử dụng Setup Windows OS để cài đặt Win. Giao diện ứng dụng hiện nên bạn chọn vào Windows Setup

  Tiếp bạn giao diện cài đặt Windows hiện nên bạn chọn vào Install now rồi Next rồi tới phần nhập Key. Key này chỉ là key cài đặt thôi bạn có thể điền vào hoặc không là tùy bạn

  Key cài đặt Windows 10

  VK7JG-NPHTM-C97JM-9MPGT-3V66T

  Còn nếu bạn không nhập key thì nhấn vào I don’t have a product key

  Bạn chọn vào phân vùng chưa định dạng gì mà lúc nãy ta dùng phần mềm partition wizard để chia lại ổ đó. Chọn vào phân vùng đó rồi nhấn vào New. Tại ô Size bạn nhập kích thước mong muốn cài cho ổ C. Như trên mình vừa nói thì mình để là 30GB vì tổng dung lượng chống có trên ổ cứng của mình chỉ có 50GB thôi.

  Và bạn có thể thấy đấy. Đối với chuẩn UEFI GPT thì hệ thống sẽ tự động sinh ra 3 phân vùng phụ có dung lượng là 450MB, 100MB, 16MB. Nó sẽ có nhiệm vụ quản lý Boot hệ thống, recovery hệ thống,… cho nên những phân vùng phụ này bạn không nên xóa nó. (Xóa nó đồng nghĩa bạn cài lại hệ điều hành mới)

  Oke. Bạn chọn vào phân vùng chính cài Windows của ta rồi nhấn Next để bắt đầu quá trình cài.

  Lưu ý: Như mình chia thì còn 20GB trống chưa làm gì thì để nguyên vậy không tạo mới gì hết để tý khi cài Win xong ta cài Ubuntu

  Bạn chờ cho quá trình hoàn thành khởi động lại máy để tiến hành setup nốt các thiết lập cài win

  Và đây là thành quả bạn đã cài đặt thành công Windows 10 chuẩn UEFI ổ cứng GPT

  5. Cài đặt Ubuntu UEFI GPT

  Bây giờ bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính và Boot bằng USB chứa hệ điều hành Ubuntu. Đây là giao diện cài đặt của Ubuntu. Bạn chọn vào dòng thứ hai Install Ubuntu

  Đây là phần chọn ngôn ngữ. Thì đối với Ubuntu thì hỗ trợ bạn nhiều ngôn ngữ trong đó có cả tiếng việt. Bạn có thể chọn loại ngôn ngữ nào đó bạn muốn. Nhưng để sau này khi sử dụng mà chẳng may gặp vấn đề gì đó bạn cần khắc phục mà bạn ngôn ngữ không phải tiếng anh thì khó mà tìm thấy Keywork trên Google để khắc phục. Vì vậy bạn nên chọn là English vì nó phổ biến.

  Tới phần này. Có 2 ô tích chọn đó là Update hệ thống và các ứng dụng cần thiết. Ở đây khi máy tính bạn cắm mạng lan vào hoặc bạn kết nối mạng internet qua wifi thì nếu bạn tích chọn vào 2 cái này thì trong quá trình cài đặt nó sẽ tiến hành kết nối server và download tải về và cài đặt đồng hành với cài đặt hệ hống.

  Điều này dẫn tới tình trạng đó là bạn sẽ mất thời gian để cài đặt Ubuntu. Như mình có nói ở trên thì 2 tùy chọn này bạn không cần kết tích vào để gia tăng thời gian cài đặt. Khi cài đặt xong bạn có thể update cập nhật cũng như các thư viện khác nữa.

  Ở đây bạn chọn dòng cuối cùng giúp mình Something else. Vì khi chọn vào tùy chọn này thì bạn mới có thể tự custom lại việc chọn dung lượng size cài đặt ubuntu,…

  Lúc nãy mình cài Win hết 30GB trong tổng số 50GB. Vậy suy ra ta còn 20GB trống đề cài Ubuntu. (Của bạn sẽ khác)

  Việc làm chúng ta là sẽ chia 20GB này thành 2 phân vùng nhỏ. Một phần vùng để chứa swap (Có tác dụng nếu máy tính bạn sử dụng hết RAM thì sẽ lấy dung lượng này làm RAM ảo.) và một phân vùng để chứa hệ điều hành Ubuntu

  Oke bạn hiểu chứ?

  1. Tạo phân vùng Swap

  Ở số 1 bạn chọn vào ổ cứng muốn cài song song của bạn.

  Ở số 3 bạn tích vào dấu +

  Một poup Create partintion hiện nên.

  Size: Theo khuyến cáo của mọi người thì phân vùng swap nên để gấp đôi dung lượng RAM có trên máy tính của bạn. (Bạn có thể nghe theo họ để gấp đôi hoặc không)

  Type for the new partition: Bạn chọn là Primary

  Location for the new partition: Bạn chọn là Beginning of this space

  Use as: Chọn swap area

  2. Tạo phân vùng cài Ubuntu

  Tiếp theo là chọn vùng bạn đang sinh sống. Ta ở Việt Nam nên chọn vào bản đồ Việt Nam thôi.

  Bàn phím thì theo phổ biến nhất ta sẽ chọn alf English UK hay US đều được cả.

  OKe bạn chờ quá trình này cài đặt hoàn tất. Nếu bạn không tích chọn download cập nhật bản mới ở phía trên thì quá trình cài này sẽ nhanh hơn khi bạn cài hệ điều hành ubuntu theo cách thông thường. Mất khoản vài phút.

  • Ubuntun: truy cập vào hệ điều hành Ubuntu
  • Windows Boot Manager (on /dev/sda2): truy cập vào hệ điều hành Windows

  Từ giờ trở đi mỗi lần bạn khởi động máy nên thì giao diện này sẽ xuất hiện để cho phép bạn chọn Boot vào hệ điều hành nào. Khá tiện lợi phải không. Đây chính là kết quả mong muốn của chúng ta đó là cài đặt Song Song hai hệ điều hành khác nhau với chuẩn UEFI và ổ cứng là GPT

  Video hướng dẫn chi tiết cài đặt Windows song song Ubuntu chuẩn UEFI GPT

  Tổng Kết

  Như vậy thì mình đã hướng dẫn bạn làm như nào để cài đặt song song giữa Win và Linux với chuẩn UEFI. Thực ra thì kiến thức ở bài viết này cũng không có gì mới cả nhưng mình muốn hướng đến tới đó là bạn biết được quy trình cài như nào rồi thì sao này khi bạn tiếp cận phương pháp cài khác thì cũng ra kết quả như bài viết này rồi. Vì như mình đã nói trên thì đối với một vấn đề thì ta có nhiều giải pháp giải quyết khác nhau. Bạn thấy cái nào dễ oke thì dùng phương pháp đó thôi. Và cũng tùy vào từng trường hợp thì áp dụng vào theo cách đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Thiết Kế Web Thích Ứng Với Bootstrap Css
 • Làm Sao Để Nhảy Bunny “như Thần” Trong Truy Kích
 • Cách Tạo, Bung File Ghost Bằng Hiren’s Boot Toàn Tập
 • Hướng Dẫn Tạo Usb Multiboot Khởi Động Nhiều Hệ Điều Hành
 • Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Win 7, Win 10 Bằng Phần Mềm Rufus
 • Hướng Dẫn Cài Windows 7/8/10 Chuẩn Uefi Gpt Trên Windows Pe

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Chuẩn Uefi/gpt Bằng Usb Winpe
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Chi Tiết Rom Windows 10 Mobile Cho Xiaomi Mi4
 • Hướng Dẫn Cách Cài Win 10 Bằng File Iso Ngay Trên Ổ Cứng
 • Hướng Dẫn Cách Cài Win Cho Macbook 2022
 • Hướng Dẫn Cài Windows 10 Trên Macbook
 • Để cài Windows trên chuẩn UEFI thì có khá là nhiều cách như là cài Windows bằng công cụ Rufus, cài trong môi trường Windows PE. Nhưng với những cách này thì các bạn phải đến công cụ phần mền hỗ trợ. Hôm nay VuTienIT hướng bạn cài Windows 8/10 theo chuẩn UEFI – GPT sử dụng Command Prompt (CMD) trên hệ thống Windows 10 PE mà bạn không cần phải sử dụng bất kì một phần mền nào cả. Nếu bạn muốn cài Windows chuẩn Legacy trên Windows PE bằng CMD thì VuTienIT bạn tham khảo bài viết này “Hướng Dẫn Cài Windows 10 Chuẩn Legacy MBR Trên Windows PE“.

  Để bạn có thể cài được chuẩn UEFI bằng CMD thì bạn cần có chút kiến thức về máy tính, cài Win đơn giản để bạn không phải bỡ ngỡ, nản lòng khi có quá nhiều dòng lệnh. Oke chúng ta cần chuẩn bị những công cụ sau:

  Sau khi bạn đã chuẩn bị thành công các công việc trên thì bắt đầu thực hiện. Bạn hãy cắm USB Boot vào máy tính và bật máy tính Boot bằng USB và bạn hãy truy cập vào Windows 10 PE 64 Bit

  Ví dụ là hệ thống của VuTienIT có 1 phân vùng chống chưa định dạng gì co dung lượng là 30GB

  Bước 1: Lệnh “diskpart” này giúp bạn quản lý các phân vùng có trên hệ thống của bạn

  diskpart

  Bước 2: Bạn cần kiểm tra trong hệ thống của bạn chứa có bao nhiêu ổ đĩa được gắn vào kiểm tra xem nó thuộc số thứ tự thứ mấy bằng lệnh “list disk”

  list disk

  Như bạn đã thấy hình bên trên. Trên hệ thống của VuTienIT được gắn 2 Disk đó là Disk 0 có dung lượng là 30GB Disk là thuộc về ổ cứng gắn vào máy tính. Và Disk 1 có dung lượng là 772MB là chiếc USB Boot (8GB) gắn vào máy tính dể Boot. Những thông số này có thể khác so với máy tính của bạn.

  Bước 3: Để truy cập vào phân vùng 30GB để dịnh dạng thì bạn cần gõ lệnh “select disk 0” để truy cập. Số 0

  đó là thuộc về phân vùng 30GB bạn nhìn hình bên trên bạn sẽ hiểu.

  select disk 0

  Để theo đúng chuẩn cài Windows UEFI – GPT thì điều kiện bạn cần phải có đó là bạn phải tạo ra được 4 phân vùng theo thứ tự như sau:

  • Phân vùng 1: Phân vùng ẩn EFI Boot có dung lượng 100MB.
  • Phân vùng 2: Phân vùng ẩn MSR có dung lượng 16MB.
  • Phân vùng 3: Phân vùng nổcó dung lượng tùy chọn để chứa hệ điều hành Windows.
  • Phân vùng 4: Phân vùng ẩn Recovery có dung lượng 450MB. (Tìm hiểu phân vùng 450MB).

  Bước 4: Tạo các phân vùng để cài Windows. Cũng đang ở CMD bạn hãy gõ các lệnh sau:

  I. Hướng dẫn tạo phân vùng EFI Boot

  – Khởi tạo phân vùng 100MB

  create partition efi size=100

  – Sau khi bạn tạo thành công thì bạn cần định dạng phân vùng cho nó là FAT32 và đặt tên cho nó là “System” bằng lệnh sau:

  format quick fs=fat32 label="System"

  – Tiếp theo bạn đặt kí tự của cho phân vùng này là “S” bằng lệnh

  assign letter="S"

  Như vậy bạn đã tạo thành công phân vùng EFI Boot 100MB rồi đó.

  II. Hướng dẫn tạo phân vùng MSR có dung lượng 16MB

  Để tạo phân vùng 16MB thì bạn gõ lệnh sau:

  create partition msr size=16

  III. Hướng dẫn tạo phân vùng chứa hệ điều hành

  Ở đây VuTienIT sẽ tạo ra 1 phân vùng có dung lượng là 20GB để chứa hệ điều hành Windows. Bạn hãy lần lượt gõ các lệnh sau:

  – Sau khi bạn khởi tạo phân vùng chứa Windows xong bạn cần định dạng phân vùng này thành định dạng “NTFS” đặt tên “Local Disk”

  format quick fs=ntfs label="Local Disk"

  – Sau đó bạn hãy đặt Ký phân vùng cài Windows là “W”

  assign letter="W"

  IV. Hướng dẫn tạo phân vùng Recovery 450MB

  Với phân vùng Recovery 450 MB này thì cách tạo cũng tương tự như cách bên trên đó là

  create partition primary size=450

  – Bây giờ bạn cần định dạng phân vùng này là “NTFS” và có tên là “Recovery” bằng lệnh sau:

  – Tiếp đó bạn đặt ký tự phân vùng Recoverynày là “K”

  assign letter="K"

  Oke vậy là bạn đã hoàn thành tạo song phân vùng sửa lỗi Boot Recovery 450 MB cung như hoàn thành tạo xong 3 phân vùng kia.

  Bước 4: Định dạng phân sang GPT

  Ở bước 3 mới là tạo ra các phân vùng. Bây giờ đối với hệ thống UEFI thì ổ cứng của bạn cần phải là GPT bởi vậy bạn cần chuyển đổi tất cả các phân vùng là GPT bằng dòng lệnh sau:

  gpt attributes=0x8000000000000001

  Để kiểm tra các phân vùng bạn vừa khởi tạo như ý muốn chưa thì bạn cần dùng lệnh sau:

  list volume

  OKE tất cả các công việc chuẩn bị đã hoàn thành rồi.

  Bây giờ bạn cần đó là bạn hãy “Mount” file cài đặt Windows ra ổ đĩa ảo trong môi trwownfd Windows PE

  Chú thích: File cài đặt Win thì VuTienIT khuyến khích bạn để file cài đặt nằm trên ổ cứng khác ổ cài Windows. Bạn cũng có thể cho file cài đặt vào USB nhưng thì tốc độ truy xuất dữ liệu ở USB sẽ chậm hơn trên ổ cứng bởi vậy sẽ làm giảm tốc độ cài Win vào hệ thống. (Lưu ý là file cài Windows phải là 64Bit).

  Bước 1: Sau khi bạn Mount thành công file ISO ra ổ đĩa ảo. Bạn tiếp tục gõ các lệnh sau trong Windows PE để bung file iso vào phân vùng Windows

  dism /Apply-Image chúng tôi /Index:1 /ApplyDir:W:

  Như hình bên trên thì ký tự E là định danh của phân vùng ổ đĩa ảo mà bạn mount ra. Còn ký tự W là định danh phân vùng chứa file Windows trên hệ thống. Ở máy tính của bạn có thể là một ký tự khác.Từ đó bạn có thể thay thế cho phù hợp.

  Bước 2: Tiếp theo bạn cận Add thêm Boot vào phân vùng EFI để hệ thống có thể Boot được

  W:WindowsSystem32bcdboot W:Windows /s S:

  Bước 3:

  Bạn cần tạo thư mục Windows RE trong phân vùng Recovery 450MB bằng lệnh sau:

  md K:RecoveryWindowsRE

  xcopy /h W:WindowsSystem32RecoveryWinre.wim K:RecoveryWindowsRE W:WindowsSystem32Recoverywinre.wim

  Cuối cùng bạn thoát CMD

  exit

  Sau khi bạn cài đặt Windows 10 xong. Bạn hãy vào Windows sau đó mở This PC ta sẽ có phân vùng cài Windows và phân vùng Recovery như hình bên dưới

  Bước tiếp theo bạn cần làm đó là đăng ký và kích hoạt Windows RE và làm ẩn phân vùng Recovery 450MB này đi. Khi ẩn phân vùng đi sẽ tránh làm hỏng file khi bạn truy cập vào xóa file hoặc virut xâm nhập.

  Bạn hãy mở CMD ở Desktop bằng quyền Admin sau đó gõ các lệnh sau đây:

  Ở đây ký tự C đó là ký hiệu của phân vùng Windows, ký tự F là ký hiệu phân vùng Recovery. Ở máy tính bạn có thể khác.

  Lệnh để đăng ký và kích hoạt Windows RE

  C:WindowsSystem32Reagentc /Setreimage /Path F:RecoveryWindowsRE /Target C:Windows

  Lệnh kiểm tra thông tin Windows RE

  C:WindowsSystem32Reagentc /Info /Target C:Windows

  Lệnh ẩn phân vùng Recovery

  Tiếp theo là các lệnh sau

  select volume 3set id="de94bba4-06d1-4d40-a16a-bfd50179d6ac"Removelist volumeexitexit

  Và cuối cùng là thành quả quá trình cài Windows 10 trên Windows PE bằng CMD thành công!

  Nếu bạn muốn cài Windows chuẩn UEFI – GPT nhanh hơn bạn hãy xem video này

  --- Bài cũ hơn ---

 • Download Windows 10 Full .iso 32/64 Bit Miễn Phí
 • Hướng Dẫn Cài Windows 10 Từ Ổ Cứng Cực Kỳ Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Creators Update 1703
 • Hướng Dẫn Cài Win Theo Chuẩn Uefi
 • 【1 Click 】Active Office 2022 Thành Công 100% Không Cần Phần Mềm
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100