【#1】Hướng Dẫn Gõ Tiếng Việt Có Dấu Khi Dùng Kiểu Gõ Telex, Vni Và Viqr

Có một điều không cần bàn cãi, UniKey là công cụ gõ tiếng Việt phổ biến và tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng có một điều chắc chắn khác, đó là đa số chúng ta đều sử dụng kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode trên công cụ này. Cũng chính vì vậy mà nhiều người thậm chí còn không biết tới kiểu gõ VNI là gì, không biết UniKey có kiểu gõ Microsoft chứ đừng nói tới cách gõ tiếng Việt bằng những kiểu này.

Thực tế thì kiểu gõ chủ yếu mà chúng ta sử dụng là Telex, đây cũng là kiểu gõ mà chúng ta có thể sử dụng trên mọi trình duyệt, công cụ chat hay Facebook, Zalo, Viber, Skype

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, người dùng UniKey bắt buộc phải đổi bảng mã hay kiểu gõ sang VNI, VIQR hoặc Microsoft để có thể sử dụng trên một số công cụ như Photoshop, Proshow Producer

Cách gõ tiếng Việt bằng kiểu VNI

Cách chuyển đổi bảng mã và kiểu gõ của UniKey thì quá đơn giản và chắc chắn là không có ai không biết, tuy nhiên, làm cách nào để có thể gõ được tiếng Việt bằng những kiểu gõ này mới là vấn đề.

Bởi không chỉ do thói quen sử dụng, mà thực tế là mỗi kiểu gõ này có một quy luật, một quy tắc khác nhau nên không thể áp dụng chung. Kiểu đầu tiên – VNI, là kiểu gõ do công ty VNISoft đặt ra. VNI quy ước sử dụng các phím số để tượng trưng cho dấu của chữ cái trong khi nhập văn bản (cái tên VNI cũng từ đó mà ra).

Bảng minh họa kiểu gõ VNI

Với ‘công thức’ như trên, để có thể gõ được những từ bình thường, người dùng cần kết hợp chữ cái và số (dấu của chữ hoặc từ đó), ví dụ:

Hoặc có thể viết các dấu tạo thành các từ ‘ă, â, ư, ô, ơ, ê’ ở cuối câu, UniKey cũng có thể hiểu và tạo thành một từ đúng cho các bạn.

Ví dụ:

CHÚ Ý:

 • Với các bảng mã 1 byte như: TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS… chúng ta bắt buộc phải dùng font chữ hoa mới có thể gõ được chữ hoa có dấu (Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ…).
 • Còn với font chữ thường, bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không đấu mà thôi.
 • Kiểu gõ VNI khác với phần mềm gõ tiếng Việt VNI và bộ phông chữ VNI.

Dùng kiểu gõ VIQR gõ tiếng Việt

Kiểu gõ VIQR có tên đầy đủ là VIetnamese Quoted R eadable, hay còn gọi là kiểu gõ của Mỹ. Bởi VIQR sử dụng các dấu sẵn có trên bàn phím của Mỹ để gõ dấu cho chữ cái trong tiếng Việt. Hay chính xác hơn là kiểu gõ này dùng các ký tự trong bảng mã ASCII để gõ dấu.

Kiểu gõ VIQR của UniKey

Ví dụ cụ thể:

Hoặc cũng có thể gõ tương tự như VNI, đó là gõ chữ cái trước, dấu sau cùng, như: đường = duongd++’.

Một lưu ý nhỏ với những người sử dụng kiểu gõ VIQR này, đó là, trong quá trình soạn thảo văn bản hay gõ tiếng Việt, để gõ các dấu hỏi (?), chấm (.) mà không bị UniKey xử lý phím dấu, bạn có thể nhấn vào phím thoát () trước khi dùng các phím đặc biệt đó.

Ví dụ:

Để có từ ‘ hỏi‘ chúng ta thường sẽ gõ ‘ hoi?‘, nhưng trong trường hợp bị UniKey ‘bắt lỗi’, bạn có thể gõ là ‘ hoi ?‘, chúng ta vẫn có thể nhận được từ ‘hỏi’ như bình thường.

CHÚ Ý:

 • Với kiểu gõ VNI và VIQR sử dụng bảng mã 1 Byte, các bạn cần sử dụng font chữ hoa để viết chữ hoa có dấu, còn phông chữ thường vẫn viết được chữ hoa, nhưng sẽ không có dấu.
 • Nếu từ đang gõ bị sai dấu, nhưng trỏ chuột vẫn ở nguyên vị trí đó mà không di chuyển sang vị trí khác, có thể gõ đè một dấu khác lên đó.

Gõ tiếng Việt với kiểu Microsoft

Kiểu gõ Microsoft còn được gọi là kiểu gõ TCVN6064, vì trên thực tế chúng ta thường không bao giờ sử dụng tới kiểu gõ này, nên người viết cũng không nói sâu, chỉ giới thiệu qua để các bạn có thể hình dung về kiểu gõ này.

Các bạn có thể quan sát và thấy rất rõ ràng, Microsoft là kiểu gõ được kết hợp bởi hai kiểu gõ VNI và VIQR:

Cách sử dụng kiểu gõ Microsoft

Kiểu gõ Microsoft sử dụng các phím số để viết dấu cho chữ cái (VNI) và các biểu tượng dấu có sẵn như VIQR để viết các chữ Ă, Â, Ô, Ơ…

Cách sử dụng kiểu gõ tiếng Việt Telex

Đây là cách mà hầu hết những ai đang cài đặt Unikey đều sử dụng, nên cũng không cần phải nói nhiều. Nhưng nếu ai muốn hiểu rõ thêm về quy tắc gõ của kiểu này thì có thể biết thêm rằng, Telex là kiểu gõ lặp (gõ hai lần vào cùng một phím) và sử dụng các chữ cái không có trong bảng chữ cái tiếng Việt (như W, Z).

Cách gõ tiếng Việt bằng kiểu Telex

Ngoài ra, với kiểu gõ Telex này, chúng ta cũng có thể sử dụng các phím ] hoặc [ để gõ nhanh chữ ‘ ơ‘ hoặc ‘ ư‘. Cũng có một vài lưu ý riêng với kiểu gõ này:

 • Với các bảng mã có chữ hoa có dấu như Unicode (hoặc các bảng mã 2 byte), người dùng chỉ cần gõ chữ cái là chữ hoa, còn các dấu (dấu sắc, dấu hỏi, dấu ngã…) và dấu mũ (trong chữ ‘ơ, ư, ê…’) có thể gõ phím chữ thường.
 • Quy tắc gõ chữ hoa có dấu và không dấu khi dùng các bảng mã 1 Byte cũng tương tự như các kiểu gõ trên.
 • Nếu gõ sai dấu và chưa di chuyển chuột sang vị trí mới, có thể sửa nhanh bằng cách gõ đè dấu mới lên (ví dụ: muốn có chữ ‘Hải‘, nhưng gõ nhầm ‘Hais‘, có thể gõ thêm từ ‘r‘ thành ‘Haisr‘ để trả về từ đúng là ‘Hải’).
 • Chú ý quan trọng nữa mà nhiều người thường không để ý, đó là với kiểu gõ Telex của UniKey, các bạn nên đặt dấu của từ ở cuối cùng để bộ gõ này tự động thêm nó vào vị trí đúng trong ngôn ngữ tiếng Việt (ví dụ: từ ‘vàng’, nên gõ là ‘vangf‘, ‘khoảng’ = ‘khoangr‘).

【#2】Hướng Dẫn Cách Gõ Tiếng Việt Telex, Vni Có Dấu Trên Máy Tính Laptop

Hiện nay, hầu hết khi sử dụng đánh văn bản trong Word, vậy làm sao để gõ được tiếng việt bằng Unikey, Vietkey. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách các bạn gõ tiếng việt có dấu trên máy tính.

Muốn thực hiện gõ được tiếng việt có dấu, thì bạn cần phải cài đặt bộ gõ tiếng việt trên máy tính, hiện nay có 2 ứng dụng mà nhiều người chọn sử dụng đó là bộ gõ Unikey và VietKey

Để tải và cài đặt bộ gõ tiếng việt, bạn có thể tham khảo qua bài ; Hướng dẫn tải, cài đặt phầm mềm gõ tiếng Việt Unikey

Thì trong bài viết này mình xin phép hướng dẫn thiết lập, sử dụng bộ gõ Unikey bởi bộ gõ này ổn định, và được nhiều người lựa chọn thông dụng.

Chi tiết về Kiểu gõ tiếng Việt

Hiện nay thì gõ tiếng việt có 2 kiểu gõ chính đó là đánh chữ theo kiểu TELEXVNI

Với 2 kiểu gõ này sẽ không ảnh hưởng đến hiển thị tiếng việt, tùy theo sở thích mà chúng ta chọn kiểu gõ sử dụng thuận tiện.

  Để thực hiện thiết lập bảng gõ , bạn mở bảng gõ bằng cách thực hiện nhấn chuột vào biểu tượng Unikey ở góc màn hình, chọn Bảng Điều Khiển.,, ( bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím Ctrl+Shift+F5 để mở bảng gõ lên. Trên hiển thị bảng gõ. Tại phần kiểu gõ, bạn thực hiện kiểu gõ mà phù hợp với bạn ( như hình bên dưới )

Khi bạn đã cài đặt xong kiểu gõ mà bạn cảm thấy phù hợp. Thì những font chữ là điều cần quan tâm, đó là máy tính của bạn có kiểu Font chữ tiếng việt hay không. Những kiểu Font chữ thì chúng ta có thể thay đổi trong phần thiết lập Font chữ của những chương trình thay đổi kiểu chữ.

Bình thường thì những kiểu Font sẽ được mặc định trên máy tính, nên cơ bản khi bạn chọn thiết lập trên Unikey thì bạn sẽ gõ được những kiểu Font chữ cơ bản đã được mặc định sẵn : Arial, Tahoma, Verdana ….

Còn nếu bạn muốn tải thêm font chữ có thể tải thêm Font chữ ở đường dẫn bên dưới .

Font VNI cơ bản(64 FONTS) 2.85MB

Với bộ font chữ thư pháp, thì bạn sẽ tha hồ thỏa trí kết hợp tạo ra những chữ thư pháp.

bạn có thể : Download trọn bộ font thư pháp đẹp Tiếng Việt

Hướng dẫn cách gõ đánh chữ có dấu tiếng Việt trên Unikey, Vietkey

Để gõ các chữ tiếng Việt có dấu bạn phải gõ nguyên âm (a, e, i, o,…) trước, sau đó gõ các dấu thanh, dấu mũ, dấu móc. Các kiểu gõ tiếng Việt khác nhau sẽ quy định các phím khác nhau cho các dấu thanh, dấu mũ và dấu móc.

Hướng dẫn Chi biết Bảng quy định gõ tiếng Việt

Sẽ có một số từ sẽ phải gõ dấu mũ đặc biệt, mà cách gõ theo bên trên sẽ không ra được . Chẳng hạn như bạn gõ : Bắc Kanj (Kạn), Đăk Lawsk (Lắk)… .. Để khắc phục bạn cần phải làm như sau

  Dùng phím Ctrl để ngắt chữ trước khi gõ chữ có dấu

Video hướng dẫn gõ Tiếng Việt Kiểu VNI Và Telex chi tiết

【#3】Hướng Dẫn Cách Gõ Chữ Telex Cho Người Mới

Nội dung chính:

 • Giới thiệu quy tắc bỏ dấu Telex
 • Quy tắc viết chữ cái trong kiểu gõ Telex
 • Cách đánh chữ Telex có ưu điểm gì?

Giới thiệu quy tắc bỏ dấu Telex

Quy tắc này bắt buộc các bạn phải học thuộc rồi thực hành nhiều lần thì mới thuần thục được. Ban đầu sẽ khá khó khăn cho những người mới tập gõ dấu bởi số lượng dấu khá nhiều, ít có sự liên kết giữa dấu và chữ cái gõ dấu. Tùy vào khả năng ghi nhớ của mỗi người thì thời gian thuộc cách gõ dấu telex sẽ khác nhau.

Để giúp những ai gặp khó khăn trong việc ghi nhớ cách bỏ dấu Telex, chúng tôi gợi ý các bạn một mẹo nhỏ. Khi cần gõ dấu sắc, các bạn sẽ nhớ đến chữ cái đầu tiên của chữ “sắc” → s. Khi gõ dấu nặng, các bạn sẽ nhớ đến cách viết dấu nặng là một cái “.” → j (trên chữ j có một cái “.”). Theo đó, các bạn hãy vận dụng trí tưởng tượng của mỗi người để tìm cách học thuộc các quy tắc dấu khác nhanh hơn.

Quy tắc viết chữ cái trong kiểu gõ Telex

Với những chữ cái đặc biệt, các bạn tiếp tục ghi nhớ cách đánh chữ telex như sau:

Cách gõ các chữ cái thì khá dễ nhớ hơn so với quy tắc dấu. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một mẹo ghi nhớ tốt hơn đó là chia các chữ cái trên thành hai nhóm.

Hiện nay hai kiểu gõ chính được dùng trong soạn thảo văn bản đó là Telex và VNI. Tuy cách gõ telex buộc người dùng ban đầu phải ghi nhớ khá nhiều ký tự dấu và chữ cái nhưng khi đã thuộc rồi thì tốc độ soạn thảo sẽ nhanh hơn rất nhiều. Cách gõ chữ telex được nhiều người dùng hơn bởi quá trình soạn thảo hoàn toàn sử dụng các chữ cái.

Ngoài ra, khi bạn gõ sai dấu thì chỉ cần gõ tiếp phím dấu để chỉnh sửa mà không cần phải xóa dấu. Ví dụ bạn muốn gõ tiếng ” rựa” nhưng soạn thành ” ruwaf” thì để chỉnh lại chỉ cần gõ tiếp phím j như sau ” ruwafj “. Lúc này dấu huyền sẽ được đổi thành dấu nặng mà không cần phải thực hiện thao tác xóa dấu.

【#4】Hướng Dẫn Cách Kích Hoạt Bộ Gõ Tiếng Việt Telex Trên Windows 10

Có thể bạn chưa biết, kể từ khi hãng Microsoft cho ra mắt đến người dùng hệ điều hành Windows 10 Verison 1903 mới nhất, thì có rất nhiều hàng loạt các tính năng mới được cập nhật trong bản phát hành lần này như: Dán từ bảng tạm trên nền tảng điện toán đám mây, thêm biểu tượng cảm xúc từ bàn phím của bạn, tự động sao lưu thư mục quan trọng, trải nghiệm Microsoft vào điện thoại Android, làm cho con trỏ của bạn dễ nhìn hơn, phóng to nội dung trên màn hình, giúp PC hoạt động ổn định v.v…Trong đó một tính năng nổi bật mới mà Microsoft có nhắc tới, đó là tính năng cho phép người dùng Việt Nam có thể sử dụng được bộ gõ Tiếng Việt thuộc kiểu Telex. Đối với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt bộ gõ Tiếng Việt Telex dành riêng cho Windows 10 May 2021 Update (Version 1903) cực kì đơn giản

Khi sử dụng Windows Version 1903 bạn sẽ hoàn toàn thấy nó thật sự tuyệt vời, bởi tính năng cực kì hữu ích cho phép người dùng gõ được Tiếng Việt, với độ chính xác cao mà không cần phải sử dụng những phần mềm gõ Tiếng Việt bên thứ ba như: Unikey, Vietkey, EVkey . Điều này, sẽ giảm thiếu tối đa tài nguyên cho máy tính nếu bạn không cài đặt những bộ gõ hiện nay. Nhưng có một điều rất thiệt thòi, dành cho những bạn nào đang dùng Windows 10 phiên bản thấp hơn là không thể kích hoạt được bộ gõ TV Telex, vì Microsoft chỉ cập nhật dành riêng cho phiên bản 1903. Nếu bây giờ bạn muốn cài hệ điều hành Windows 10 Version 1903 để có thể sử dụng trọn vẹn toàn bộ những tính năng mới cho chiếc máy tính của mình thì có thể truy cập vào bài viết này để tải về bộ cài nguyên gốc.

Ok ! Chúng ta cùng bắt đầu vào bài viết hướng dẫn ngay hôm nay thôi nào

Hướng Dẫn Kích Hoạt Bộ Gõ Tiếng Việt

Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I (windows + i) để tiến hành mở cửa sổ Windows Settings

Chờ một lúc cho Windows tải về gói ngôn ngữ Tiếng Việt

Lưu Ý

 • Do bộ gõ Tiếng Việt Telex chỉ hỗ trợ trên Windows 10 Version 1903 (bản phát hành chính thức từ MS) nên mọi phiên bản hệ điều hành Windows 10 thấp hơn dều không thể cài đặt bộ gõ này.
 • Khi kích hoạt được bộ gõ Vietnamese Telex trên Windows 10 bạn nên tắt phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt để tránh những trường hợp khi sử dụng có thể bị lỗi “chữ” hoặc nên gỡ bỏ phần mềm để giảm bớt tài nguyên cho máy tính.

Lời Kết

【#5】Hướng Dẫn Cách Gõ Chữ Telex Cho Người Mới Bắt Đầu (Cập Nhật 2021)

Tất cả các phần mềm gõ chữ tiếng việt hiện nay đều hỗ trợ kiểu gõ Telex, các bạn có thể dùng bất kỳ bộ gõ tiếng việt nào để thực hành. Chỉ cần ghi nhớ cách thức bỏ dấu, viết chữ thì các bạn không cần để ý đến tên bộ gõ hay thiết bị soạn văn bản nữa. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách gõ dấu Telex cho những người mới bắt đầu làm quen với kiểu gõ này.

Giới thiệu quy tắc bỏ dấu Telex

Quy tắc này bắt buộc các bạn phải học thuộc rồi thực hành nhiều lần thì mới thuần thục được. Ban đầu sẽ khá khó khăn cho những người mới tập gõ dấu bởi số lượng dấu khá nhiều, ít có sự liên kết giữa dấu và chữ cái gõ dấu. Tùy vào khả năng ghi nhớ của mỗi người thì thời gian thuộc cách gõ dấu telex sẽ khác nhau.

Để giúp những ai gặp khó khăn trong việc ghi nhớ cách bỏ dấu Telex, chúng tôi gợi ý các bạn một mẹo nhỏ. Khi cần gõ dấu sắc, các bạn sẽ nhớ đến chữ cái đầu tiên của chữ “sắc” → s. Khi gõ dấu nặng, các bạn sẽ nhớ đến cách viết dấu nặng là một cái “.” → j (trên chữ j có một cái “.”). Theo đó, các bạn hãy vận dụng trí tưởng tượng của mỗi người để tìm cách học thuộc các quy tắc dấu khác nhanh hơn.

Quy tắc viết chữ cái trong kiểu gõ Telex

Với những chữ cái đặc biệt, các bạn tiếp tục ghi nhớ cách đánh chữ telex như sau:

Cách gõ các chữ cái thì khá dễ nhớ hơn so với quy tắc dấu. Chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn một mẹo ghi nhớ tốt hơn đó là chia các chữ cái trên thành hai nhóm.

 1. Nhóm 1 gồm các chữ có dấu mũ (â, ê, ô) và chữ đ: nhóm này gõ lặp lại chữ cái hai lần.
 2. Nhóm 2 gồm các chữ cái còn lại: nhóm này sử dụng chữ cái và phím w.

Hiện nay hai kiểu gõ chính được dùng trong soạn thảo văn bản đó là Telex và VNI. Tuy cách gõ telex buộc người dùng ban đầu phải ghi nhớ khá nhiều ký tự dấu và chữ cái nhưng khi đã thuộc rồi thì tốc độ soạn thảo sẽ nhanh hơn rất nhiều. Cách gõ chữ telex được nhiều người dùng hơn bởi quá trình soạn thảo hoàn toàn sử dụng các chữ cái.

Ngoài ra, khi bạn gõ sai dấu thì chỉ cần gõ tiếp phím dấu để chỉnh sửa mà không cần phải xóa dấu. Ví dụ bạn muốn gõ tiếng ” rựa” nhưng soạn thành ” ruwaf” thì để chỉnh lại chỉ cần gõ tiếp phím j như sau ” ruwafj “. Lúc này dấu huyền sẽ được đổi thành dấu nặng mà không cần phải thực hiện thao tác xóa dấu.

【#6】Hướng Dẫn Cách Gõ Telex Chi Tiết Từng Bước Cực Kỳ Đơn Giản

Gõ tiến việt trên máy tính như : Windows 10 hoặc macOS Mojave, điện thoại Android hoặc iPhone, iPad, iOS là những câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm đặc biệt là những bạn chỉ mới tiếp xúc với điện thoại hay máy tính. Bài viết này bọn mình chia sẻ cho các bạn cách gõ telex đơn giản chi tiết từng bước một.

Tổng quan về phần mềm Unikey

Unikey một chương trình gõ tiếng việt phổ biến nhất trên Windows với phần xử lý tiếng việt là Việt UniKey Input Engine, được trang bị ở các chương trình bàn phím khác có hệ điều hành phổ biến như macOS, Linux đặc biệt là nó có ở trong thiết bị của apple như iphone, hay ipad.

UniKey Input Engine chương trình có mã nguồn mở theo giấy phép GNU General Public License.

Trang chủ duy nhất của Unikey là chúng tôi do đó bạn cần lưu ý khi tải phần mềm này về máy tính, và hạn chế các trang không đúng nhằm hạn chế rủi ro không mong muốn cho điện thoại của bạn.

Làm các nào để gõ tiếng việt trong Windows 10

Để gõ được tiếng việt bạn cần cài đặt thêm phần mềm gõ tiếng việt như Unikey cho Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7.

Nếu máy tính của bạn chưa có những phần mềm này, thì bạn có thể tham khảo các bài viết cài đặt và sử dụng Unikey.

Việc cấu hình và cách cài đặt gõ Telex của Unikey bạn chỉ cần một lần duy nhất sau khi cài đặt thành công là xong. Bên cạnh đó bạn hãy lưu ý chuyển biểu tượng chữ V ở dưới Taskbar trước khi thực hiện gõ tiếng việt là đã hoàn thành xong.

Cách Gõ tiếng việt trên hệ điều hành macOS

Bạn là người đang sử dụng Macbook thì có thể tham khảo và đưa ra cách gõ telex trên laptop được trang bị sẵn trên thiết bị , thông qua những bài viết của chúng tôi Ddể gõ nội dung tiếng việt được trang bị trên sẵn macOS mới nhất là Mojave.

Ngoài ra, nó cũng mặc định, mình sẽ giới thiệu cho bạn một ứng dụng khác khá tốt và sử dụng nhanh cho macOS mà mình mới sử dụng thời gian gần đây dó là OpenKey. Ngoài chức năng hỗ trợ cách gõ chính Telex và VNI, nó còn cho phép người dụng sử dụng tùy chọn nhiều bảng mã màu khác nhau, ngoài Unicode. Bên cạnh đó, OpenKey là một trong những ứng dụng do một người lập trình viên ở Việt Nam phát triển và ứng dụng, nó hoàn toàn miền phí.

Ngay lúc đó, OpenKey sẽ xuất hiện trên thanh Menu với ký hiệu V là gõ tiếng Việt, E là tắt khá tương tự như bộ gõ Unikey bên Windows.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chuyển đổi giữa hau bộ gõ này bằng cách sử dụng Option + Z hoặc Control + Z hoặc Command + Z tùy sở thích của từng người.

Phần mềm này khá đơn giản và tiện lợi, nó hỗ trợ nhiều tính năng khác nhau như cập nhập tự động, gõ tắt, chuyển mã, hay chế độ chuyển thông minh …

Tại sao cách gõ TELEX lại nhanh hơn kiểu gõ VNI?

Theo quan điểm của chúng tôi thì một người có khả năng đánh chữ bằng 10 ngón tay, mà không cần nhìn vào màn hình thì rõ ràng cách gõ telex win 10 sẽ nhanh hơn rất nhiều vì bạn sẽ không bản sử dụng các ngon tay đưa lên phía trên hay để gõ các từ số từ bàn phím. Nếu như bạn muốn thêm các dấu sắc huyền, hỏi hoặc ngã thì bạn chỉ cần nhấn phím S,F,R,… ngay trên bàn phím mà bạn không cần phải vươn lên nhấn thêm các số như 1 hoặc 2 …

Hơn thế nữa, với những bạn đang sử dụng điện thoại iPhone, iPad thì kiểu gõ mặc định tiếng việt của các thiết bị là cách đánh telex trên android , ở Android thì bạn có thể tuỳ chình giữa VNI và TELEX. Và đây cũng là một lý do nữa để bạn nên “Pro” kiểu Telex.

Gõ 10 ngón tay kết hợp với kiểu gõ TELEX

Bạn sẽ thử và biết tốc độ của mình đánh chữ bằng 10 ngón tay kết hợp với kiểu gõ telex như thế nào sẽ nhanh hơn. Thực ra mà nói, tốc độ nhanh hơn sử dụng bàn phím của bạn cơ.

Cách gõ văn bản telex là một trong những kiểu gõ mà cá nhân bọn mình đánh giá cực cao, nhanh hơn VNI, thuận tiện hơn nhiều nếu bạn biết cách đánh chữ bằng 10 ngón tay.

【#7】Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Kiểu Telex Và Vni

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows với phần lỗi giải quyết tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được trang bị ở các chương trình bàn phím không giống có ở các hệ điều hành đa dạng như macOS, Linux mà đặc biệt là có ở cả trong thiết bị của Apple giống như iPhone, iPad.

UniKey Input Engine là chương trình có mã nguồn mỡ theo giấy phép của GNU General Public License.

Làm sao để gõ tiếng việt trong Windows 10

Để gõ được tiếng việt bạn cần phải cài thêm phần mềm gõ tiếng việt tên là Unikey cho Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, các bạn đủ sức đọc qua post mẹo cài đặt và sử dụng Unikey.

Bạn cần cấu ảnh cho Unikey để gõ tiếng việt

 • Chọn: Bảng mã là Unicode
 • Chọn: Kiểu gõ là Telex hoặc VNI, …
 • Chọn: Cho phép gõ dấu mũ, móc ở cuối từ
 • Chọn: Khởi động cùng Windows

Bạn có thể gõ tiếng việt bằng mấy cách?

Thông thường bạn có thể gõ tiếng việt bằng 2 kiểu gõ phổ biến là Kiểu gõ TELEX và VNI.

Top thủ thuật = Top thu3 thuat65 may1 tinh1 huu74 ich1

Vì sao gõ TELEX lại mau hơn kiểu gõ VNI?

Theo quan điểm một mình mình, là một người có cấp độ đánh chữ bằng 10 ngón không cần Quan sát màn hình thì gõ bằng kiểu Telex sẽ mau hơn rất nhiều vì mình chẳng hề với các ngón tay lên phía trên để gõ các số từ bàn phím. Nếu như mong muốn thêm dấu sắc hoặc dấu huyền thì mình chỉ cần nhấn ngay S hoặc F ở phía sau chữ cần gõ mà không cần phải với lên nhấn số 1 hoặc 2.

thêm nữa, đối với những bạn đang sử dụng iPhone, iPad thì kiểu gõ mặc định tiếng việt của các thiết bị này là kiểu TELEX, ở Android thì bạn có thể tuỳ chình giữa VNI và TELEX. Và đây cũng là một nguyên nhân nữa để bạn nên “Pro” kiểu Telex.

Lưu ý khi gõ tiếng Việt khi biên soạn thảo văn bản

 1. Các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (: ), chấm phẩy (,) gạch ngang (-), cần gõ liền với chữ đằng trước rồi mới ấn mẹo (space).
 2. Các dấu: đóng xây dựng ngoặc (‘, “, ‘, “) cần gõ cách với chữ đằng trước và liền với chữ đằng sau.

Ví dụ: Trong đó, có rất nhiều điều cần biết. Bạn cần xem qua tại Topthuthuat.com

không được: Trong đó , có rất nhiều….

như vậy bạn đã biết được phương pháp gõ tiếng việt bằng 2 kiểu VNI và TELEX rồi đấy.

Gõ 10 ngón kết hợp với kiểu gõ TELEX

Đây sẽ là đoạn video sẽ cho bạn biết được tốc độ của việc đánh chữ bằng 10 ngón phối hợp với TELEX sẽ nhanh giống như thế nào! thực tế tốc độ có thể mau hơn nếu như mình sử dụng bàn phím cơ, đoạn video được ghi lại từ thiết bị Macbook của mình.

Đoạn văn bản mà mình đã gõ trong video này:

Trong video này mình sẽ chỉ dẫn các bạn thực hiện phương pháp gõ kiểu Telex trên máy tính.

Gõ Telex là một kiểu gõ mà cá nhân mình nghiên cứu rất cao và mau hơn Vni, kiểu gõ Telex lại càng trở nên lợi hại hơn nếu giống như bạn biết hướng dẫn đánh chữ bằng 10 ngón.

Bạn có thể xem tốc độ đánh chữ tiếng việt sử dụng kiểu Telex hòa hợp với việc đánh 10 ngón:

Bạn là nhà doanh nghiệp khởi nghiệp? Bạn là nhà cai quản cấp trung trong công ty vừa mới tăng trưởng, hay trong tập đoàn đa quốc gia? Bạn đã đau não tìm phương pháp gia tăng thị phần, tăng doanh số bán hàng? Khát khao tìm ra cách xúc tiến nhân viên trở nên xuất sắc? muốn cắt giảm thời gian? Ứng phó với cấp trên khắt khe, đồng nghiệp khó hợp tác hay uỷ quyền cho nhân sự sao cho hiệu quả? Đương đầu và vượt qua các đối thủ cạnh tranh?

Nếu những câu hỏi trên chính là nổi băn khoăn của bạn, làm bạn trăn trở mỗi đêm thì tôi hy vọng rằng….

Nguồn: topthuthuat

【#8】Tổng Hợp Hướng Dẫn Và Nhận Up Rom Cho Samsung Galaxy Note 3 Docomo Sc

[Note 3 DCM] Tổng hợp hướng dẫn và nhận up rom stock (gốc) root máy up rom tiếng việt fix lỗi xóa app nhật thừa cho Samsung Galaxy Note 3 Docomo SC-01F

Note 3 docomo dạo này bắt mình thấy nhiều người dùng vì thừa hưởng lại được các tính năng của note 3 mà giá lại khá hạt dẻ so với note 3 chính hãng. Bài viết này mình sẽ tổng hợp tất cả về note 3 docomo SC-01F để các bạn có một bản rom hoàn hảo như rom quốc tế.

2, Update Samsung Galaxy Note 3 Docomo SC-01F lên stock rom 4.4.2 kitkat mới nhất chính thức từ samsung.

Link pan.baidu của trung quốc:

(Nhanh chậm tùy lúc đêm thì nhanh hơn và ko cần tài khoản)

2, Root máy và backup imei cho Samsung Galaxy Note 3 Docomo SC-01F

Download các công cụ sau:

Backup imei để để phòng động đất núi lửa sau này khi up rom xảy ra:

3, Rom cook tiếng việt xóa app nhật fix lỗi cho Samsung Galaxy Note 3 Docomo SC-01F

3.1: ROM SpphiX v1a rom cook mới nhất cho note 3 docomo SC-01F

Rom SphinX của bác hoangnova thì nổi tiếng về pin tốt và ổn định rồi! 🙂

Rom SphinX V1a

Samsung Galaxy Note 3 DCM

Thông tin rom SphinX V1a Note 3 DCM SC-01F:

 • Build trên nền rom stock 4.4.2 mới nhất
 • Remove toàn bộ app nhật và các app không cần thiết
 • Remove knox app
 • Việt hóa và fix hết các lỗi
 • Thay bàn phím Samsung (gõ được tiếng việt telex) và app thời tiết S5 quốc tế
 • Thêm chức năng bật tắt âm chụp ảnh, nút thoát trong trình duyệt gốc
 • Cập nhật các app hệ thông lên bản mới nhất: Google Play, Gmaps, Gmail,…
 • Tối ưu thời lượng pin và dung lượng ram sử dụng
 • Các chức năng NFC, bluetooth hoạt động bình thường

Download Rom SphinX v1a Galaxy Note 3 DCM SC-01F:

3.2: ROM VDT bản rom cook đầu tiên cho note 3 docomo

Hình ảnh được up trên máy của mình:

– Loại bỏ hết tất cả app nhật không cần thiết.

– Bổ sung các app thông dụng nhất và mới nhất cho đến thời điểm này.

– Update tất cả plugin mới nhất.

– Fix hết tất cả các lỗi mà trước nay các bạn gặp phải như NFC và Bluetooth.

– Loại bỏ các icon và widget khi bạn vừa cài rom lên xong.

– Tích hợp super su phiên bản pro trả phí trên chplay.

– Tích hợp tool khởi động, xóa ram trình thời tiết trong suốt.

– Tối ưu ram lượng ram free đạt đỉnh điểm lên đến hơn 2GB nhìn hình sẽ thấy.

– Tinh chỉnh chúng tôi mang phong cách VDT khiến máy hoạt động mượt mà hơn.

– Còn rất nhiều ưu điểm mời bạn tự khám phá.

– Sau khi cài rom sau khởi động lại và bắt đầu cài đặt sẽ thông báo “help dừng lại” không sao chỉ bị hiện 1 lần đó thôi và đơ tầm 5 giây và cứ tiếp tục là vào được bên trong.

– Tích hợp labankey để các bạn dùng nhắn tin khi nhập số vào hộp thư đi bàn phím này sẽ không hiện tiếng nhật như bàn phím gốc.

– Tải rom về chép vào bộ nhớ trong và cài đặt Recovery ( CMW ) để flash rom.

– Yêu cầu máy phải ở 4.4.2 và có Recovery (CMW) để up rom. Ở 4.4.2 thì chạy Recovery ( CMW ) này qua Odin rồi flash rom.

– Sau khi đã có Recovery ( CMW ) thì tiến hàng 3 wipe để sạch dữ liệu data và flash file rom VDT-V1 Super Lite.

Tải Về – Thank nguồn bác VDT

tag: up rom root cài recovery up rom tiếng việt up rom kitkat cho Samsung Galaxy Note 3 Docomo SC-01F rom VDT cho note 3 dcm xóa app nhật cho note 3 dcm

Nếu các ko tự làm được hoặc sợ tự làm bị brick máy thì hãy đến với dịch vụ up rom giá chỉ 70k của em. Đến với dịch vụ các bác sẽ được up lên bản rom cập nhật mới nhất và tốt nhất. Em làm được tất cả các dòng android up rom root máy unbrick cứu treo logo khóa mật khẩu. Thông tin thêm về dịch vụ các bác truy cập vào facebook ạ.

Đoàn Up Rom 70k: 01667.67.1932 ( 01667671932). Like trang facebook để tìm em sau này hoặc hỏi đáp liên lạc + Xem ảnh bìa của page là địa chỉ cụ thể có ảnh google map tới chỗ up rom của em tại Hà Nội:http://www.facebook.com/upromandroidiphone

【#9】Hướng Dẫn Cách Cài Font Chữ Cho Photoshop Đơn Giản Nhất

Cách cài font chữ cho photoshop

Trong bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn 2 cách để cài font chữ cho photoshop. Cách thứ nhất là cài đặt từng font một, còn cách thứ 2 là cài đặt cùng một lúc tất cả các font mà bạn đang có. Bạn có thể lên mạng và tìm kiếm những font bạn thích như font việt hóa, font chữ đẹp, font chữ nhỏ, font chữ giày … sau khi có những font đó bạn tiến hành cài đặt để sử dụng trong photoshop. Bạn cũng có thể vào đây để tải về font việt hóa full bộ với hơn 200 font, đầy đủ các mẫu cho bạn tha hồ sử dụng.

Cách cài font chữ cho photoshop thứ 1: cài từng font

Bạn sẽ sử dụng cách này khi muốn cài đặt một vài font mà bạn có hoặc tải về từ trên mạng, với cách này bạn cũng sẽ chọn lọc được các font và chỉ cài đặt những font mà bạn thích.

Đầu tiên chọn font chữ cho photoshop mà bạn muốn cài đặt, sau đo bấm chuột phải và chọn install. Đợi vài giây là bạn có thể sử dụng font đó trong photoshop rồi, rất dễ dàng phải không.

Cách này được sử dụng khi bạn sở hữu rất nhiều font chữ và muốn cài nhanh tất cả các font ấy để sử dụng trong photoshop.

 1. Nhấn Ctrl + A hoặc chọn nhiều font muốn cài đặt
 2. Bấm chuột phải, chọn Install
 3. Tích vào mục Do this for all current items

Ngoài ra bạn có thể làm theo cách này, đầu tiên copy tất cả các font muốn cài đặt, sau đó paste chúng vào folder Fonts trong thư mục Windows nằm trong ổ cài Win của máy tính. Đường dẫn ấy có dạng như này C:WindowsFonts. Với cách này bạn còn có thể lấy được những font mà bạn muốn mang đi chia sẻ cho mọi người, hoặc lưu trữ font để đề phòng máy tính bị lỗi.

Cách sử dụng font chữ sau khi cài đặt trong photoshop:

Để sử dụng được tiếng Việt bạn phải điều chỉnh bộ gõ tiếng Việt UniKey về dạng: Unicode và Telex như hình

Bây giờ bạn chỉ cần vào photoshop nhấn phím T (công cụ Text), tìm đến font vừa cài đặt là sử dụng được. Bạn có thể áp dụng mẹo sau để tìm đến font một cách nhanh và chuẩn xác nhất:

 • Chọn font vừa cài đặt, nhấn F2
 • Copy tên của font
 • Paste vào vùng tìm kiếm font của công cụ Text trong photoshop
 • Chọn font và sử dụng

Mong rằng bạn sẽ thành công với cách cài đặt font chữ cho Photoshop

【#10】Cáh Gõ Viết Tiếng Việt Có Dấu Trên Photoscape, Dùng Unikey

Để gõ hay viết tiếng Việt có dấu trên phần mềm chỉnh sửa ảnh PhotoScape hiện nay, bạn cần cài đặt công cụ hỗ trợ gõ tiếng việt như Unikey hay Vietkey, tuy nhiên, có nhiều trường bạn người dùng đã cài rồi nhưng vẫn không thể gõ tiếng việt trên PhotoScape được, vậy nguyên nhân do đâu?

PhotoScape được nhiều người đánh giá cao không thua kém phần mềm chỉnh sửa ảnh Photoshop, với giao diện trực quan, người dùng dễ dàng sử dụng PhotoScape hơn là Photoshop. Tuy vậy nhiều người dùng có thắc mắc với chúng tôi rằng họ không thể gõ tiếng Việt có dấu trên PhotoScape. Các ký tự khi gõ tiếng Việt có dấu trên PhotoScape đều bị chuyển thành dấu (??) gây khó chịu cho người dùng. Để gõ tiếng Việt có dấu trên PhotoScape, bạn chỉ cần thực hiện những thao tác đơn giản.

Hướng dẫn gõ viết tiếng Việt có dấu trên PhotoScape

Cách gõ, viết tiếng Việt có dấu trên PhotoScape

Tải PhotoScape cho máy tính: Download PhotoScape.

Tải Unikey cho máy tính: Download Unikey.

Mở phần mềm Unikey trên máy tính. Chuyển Bảng mã trên Unikey sang VNI Windows.

Kiểu gõ bạn có thể tùy chọn, có thể giữ nguyên Telex.

Bước 2: Truy cập chúng tôi để tải bộ Font VNI gõ tiếng Việt đầy đủ nhất.

Các bạn bôi đen toàn bộ các Font chữ VNI và ấn Install để tiến hành cài đặt font chữ vào máy tính.

Tiếp đó mở PhotoScape, ấn vào Object, chọn biểu tượng T . Sau đó các bạn chọn Font chữ VNI trong bảng font.

Và gõ thử tiếng Việt có dấu.

Tương tự bạn có thể đổi sang font chữ khác, chỉ cần là Font VNI … là được.

Sau cùng bạn ấn OK để lưu lại chữ tiếng Việt vừa gõ trên PhotoScape.

Không chỉ sử dụng để chỉnh sửa ảnh, phần mềm PhotoScape còn có chức năng khá hữu ích là chụp ảnh màn hình máy tính. Bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính bằng PhotoScape sau đó chỉnh sửa ngay ảnh vừa chụp trên phần mềm này. Đây có thể xem là một tính năng 2 trong 1, giúp người dùng thao tác ngay với ảnh chụp màn hình, tiết kiệm nhiều thời gian.